Nga tố Mỹ lên kế hoạch thiết lập một vùng lãnh thổ gần như nhà nước tại phía Đông Euphrates

Theo hãng tin Sputnik, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov vừa nói rằng thông qua các đồng minh tại Syria, Mỹ đang tìm cách sử dụng vùng lãnh thổ phía Đông sông Euphrates để thành lập một vùng gần như một nhà nước.

Phát biểu tại một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin RT France, tạp chí Paris Match và báo Figaro, Ngoại trưởng Lavrov nêu rõ: "Tôi có xu hướng không nhất trí với các bạn rằng Idlib là khu vực khó giải quyết cuối cùng tại Syria. Có một vùng đất rộng lớn trải dài đến phía Đông sông Euphrates, nơi những việc hoàn toàn không thể chấp nhận được xảy ra. Mỹ đang cố gắng sử dụng những vùng lãnh thổ này thông qua các đồng minh tại Syria, đặc biệt là người Kurd, nhằm thiết lập một vùng lãnh thổ gần như là một quốc gia tại đó".

Bộ trưởng Lavrov nhấn mạnh, ông "không loại trừ rằng Mỹ trong khu vực này, như một quy luật, đang cố gắng duy trì tình hình ở trạng thái nóng như vậy để không ai có thể bình tĩnh". Theo ông, trong những vũng bùn này, sẽ dễ dàng hơn nhiều đối với Mỹ để "bắt được con cá mà họ muốn và điều này sẽ không bao giờ dẫn đến kết cục tốt đẹp".

Toàn văn cuộc phỏng vấn sẽ được đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Nga vào ngày 18/10.

Tiến Trung (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản