Nga tiếp tục cấp điện cho Crimea

Ngày 15/12, thông qua cầu truyền hình từ Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã hạ lệnh đóng cầu giao tuyến cáp tải điện thứ 2 trong dự án cầu năng lượng cung cấp điện cho bán đảo Crimea từ vùng Kuban của Nga.

Ngày 2/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tới bán đảo Crimea dự lễ khánh thành tuyến cáp tải điện đầu tiên trong dự án cầu năng lượng xuyên biển cung cấp điện cho bán đảo này. Trong ảnh là Tổng thống Nga Vladimir Putin (phải) gặp cán bộ công ty điện lực Krymenergo tại Simferopol. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, trước đó gần 2 tuần, đích thân Tổng thống Putin cũng đã ra lệnh đóng cầu giao tuyến cấp điện đầu tiên trong dự án cầu năng lượng xuyên biển này nhằm giải cứu cho bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ vừa mới sáp nhập trở lại vào Nga hồi tháng 3/2014, thoát cảnh mất điện. Như vậy, tổng công suất điện cung cấp qua 2 tuyến cáp điện này ước tính sẽ là hơn 400 MW.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng yêu cầu trong giai đoạn tháng 4-5/2016 sẽ đưa vào vận hành thêm 2 nhánh nguồn cung điện từ Kuban đến Crimea, qua đó nâng tổng công suất cung cấp điện cho bán đảo này lên 800 MW nhằm đảm bảo đáp ứng hầu hết toàn bộ nhu cầu điện trong khu vực.

Nhà lãnh đạo Nga lưu ý cần duy trì tốc độ xây dựng các nguồn cấp điện của chính bán đảo Crimea để không chỉ đảm bảo năng lượng cho người dân địa phương mà còn "tạo ra tiền đề phát triển kinh tế".

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cũng đã báo cáo với Tổng thống Putin rằng việc cấp điện của Nga cho Crimea đã đạt mức 1.000 MW, chiếm 80-100% nhu cầu của khu vực, tùy thuộc vào thời gian trong ngày.

Tuyến cáp thứ 2 của cầu năng lượng cho phép chuyển hệ thống năng lượng của Crimea vào chế độ hoạt động duy nhất với Nga. Ông cũng cho biết cùng với tuyến cáp điện thứ 2, Nga đã đưa vào hoạt động trạm hạ áp mới cùng đường dây tải điện 122 km.


Trước đây, Ukraine vốn là nhà cung cấp điện cho bán đảo Crimea. Tuy nhiên, hồi cuối tháng 11, hoạt động cung cấp điện đã bị gián đoạn khi 4 trạm điện cao thế tại Ukraine chuyên cung cấp điện cho Crimea phát nổ.

Cho tới nay, hoạt động cấp điện từ Ukraine vẫn chưa được nối lại, ảnh hưởng tới sinh hoạt của gần 2 triệu dân trên bán đảo. Nga đã gửi 300 máy phát điện di động đến hỗ trợ.

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản