Có Nga cấp điện, Crimea thoát cảnh phụ thuộc Ukraine

Nga ngày 3/12 đã chính thức cung cấp điện tới bán đảo Crimea qua cầu năng lượng - hệ thống đường dây truyền tải được xây dựng ngầm dưới đáy eo biển Kerch.

Việc cung cấp điện cho Crimea là một phần trong kế hoạch hợp nhất bán đảo này với Nga.


Cầu năng lượng đã bắt đầu truyền tải 200 MW điện trong ngày 3/12, xuất phát từ khu vực Krasnodar (Nga). 200 MW điện khác sẽ tiếp tục cung cấp tới Crimea qua đường dây điện thứ hai vào 20/12 tới. Theo như Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga ông Aleksandr Novak cho biết với hệ thống dây điện mới được lắp đặt này Nga sẽ đáp ứng đến 90% sản lượng tiêu thụ điện mà Crimea cần. Ông tiết lộ thêm một đường dây điện khác có công suất tải 400 MW sẽ được xây dựng vào tháng 5 năm sau.


Sau khi dòng điện vào Crimea, giới chức trên bán đảo này là người quyết định phân phối 200 MW điện cho người dân sử dụng. Các thành phố phía đông Cirmea như Kerch and Feodosia sẽ là những nơi đầu tiên nhận được dòng điện của Nga. 


Trước đó, từ ngày 22/11, Crimea rơi vào tình trạng mất điện khi 4 cột điện cao thế chính ở Ukraine dùng để truyền tải điện cho bán đảo bị nổ hồi cuối tháng trước. Ngay sau khi sự cố mất điện xảy ra, chính quyền Crimea tuyên bố tình trạng khẩn cấp và chỉ cấp điện theo lịch phân bố. Hiện chưa có cá nhân hoặc nhóm nào chính thức thừa nhận tiến hành vụ phá hoại trên. Bên cạnh đó, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yaseniuk đã chỉ thị tạm cấm các xe tải hàng hóa đi lại qua ranh giới hành chính giữa Ukraine và Crimea, khiến cuộc sống của người dân tại Crimea vốn khốn đốn vì mất điện lại càng thêm bế tắc.


Việc cung cấp điện cho Crimea là một phần trong kế hoạch hợp nhất bán đảo này với Nga.

 

Hồng Hạnh (theo RT)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản