Nga sửa đổi luật bầu cử

Ngày 12/10, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga đã phê chuẩn dự luật sửa đổi một số điều trong luật bầu cử hiện hành. Theo văn kiện sửa đổi, tỷ lệ phiếu ủng hộ tối thiểu mà các chính đảng phải giành được để có chân trong Đuma Quốc gia (Hạ viện) Nga được hạ từ 7% xuống còn 5%.

Tuy nhiên, đạo luật trên đây sẽ chỉ có hiệu lực từ năm 2016 chứ không được áp dụng tại cuộc bầu cử Đuma Quốc gia khóa VI vào ngày 4/12 tới. Trước đây, Nga đã áp dụng tỷ lệ phiếu ủng hộ bắt buộc 5% của cử tri để giành quyền đại diện tại Đuma Quốc gia, nhưng từ cuộc bầu cử năm 2007 đã tăng tỷ lệ này lên 7%.

Tổng thống Nga Dmitry Medvedev đã đệ trình dự luật sửa đổi nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các chính đảng nhỏ hoặc những chính đảng mới thành lập ở Nga có thể giành quyền đại diện tại Hạ viện nước này, qua đó mở rộng tính đại diện của các tầng lớp xã hội ở cơ quan lập pháp cao nhất của nước này.

Hiện cuộc tranh đua chính trị ở Nga đã "tăng tốc" trước thềm bầu cử Đuma Quốc gia với việc 3 chính đảng "nặng ký", gồm đảng "Nước Nga thống nhất" (UR) cầm quyền, Đảng Cộng sản LB Nga (KPRF) và đảng "Nước Nga công bằng", cuối tháng 9 vừa qua đều đã tổ chức đại hội trù bị, thông qua chương trình tranh cử và danh sách ứng cử viên.

Giới phân tích dự đoán chiến dịch tranh cử vào Quốc hội Nga năm nay hứa hẹn đầy phức tạp và đời sống chính trị ở xứ Bạch dương đang trở nên sôi động.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại Mátxcơva)
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản