Nga sẽ thành lập Ban tham mưu Bắc Cực

Ngày 1/10, Tư lệnh Lục quân Nga, Thượng tướng Oleg Salyukov thông báo Ban tham mưu Bắc Cực mới với tên gọi "Sever" sẽ được thành lập trước năm 2017 và gồm 2 lữ đoàn Bắc Cực.

Ảnh minh họa.


Theo Thượng tướng Salyukov, các đơn vị này đảm nhận nhiệm vụ tuần tra, canh gác các chủ thể và lãnh thổ dọc bờ biển phía Bắc và Bắc Băng Dương, đảm bảo lưu thông hàng hải và tháp tùng tàu thuyền theo Tuyến đường biển phương Bắc cũng như phô trương sự hiện diện quân sự của Nga ở Bắc Cực.

Vũ khí và các trang thiết bị đặc biệt sẽ góp phần giúp quân nhân Nga thực hiện nhiệm vụ thành công ở các vĩ độ Bắc. Quá trình huấn luyện chiến đấu sẽ tính đến điều kiện khí hậu của khu vực này.

Hồi tháng 4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ thị thành lập tại Bắc Cực một hệ thống căn cứ thống nhất gồm các tàu nổi và tàu ngầm thế hệ mới. Dự kiến Nga sẽ mở rộng lực lượng của mình tại Bắc Cực vào cuối năm này.


Bên cạnh đó, Thượng tướng Oleg Salyukov thông báo vào năm 2015, quân đội Nga sẽ có 7 lữ đoàn tên lửa chiến thuật Iskander-M. Hiện quân đội Nga đã tiếp nhận 4 lữ đoàn trang bị tổ hợp tên lửa Iskander-M theo hợp đồng nhà nước dài hạn.

Theo kế hoạch đến cuối năm nay, Nga sẽ cung cấp thêm 1 tổ hợp Iskander-M nữa cho đơn vị tên lửa hỗn hợp thuộc Quân khu Trung tâm.

Iskander là một trong những vũ khí tấn công mạnh nhất của lực lượng bộ binh Nga. Được trang bị các loại đầu đạn đa dạng, tổ hợp này có thể tiêu diệt những mục tiêu khác nhau - từ đội quân cho đến các trung tâm chỉ huy của đối phương. Trong trường hợp cần thiết, tên lửa có thể mang cả đầu đạn hạt nhân. Quy trình thử nghiệm tổ hợp Iskander được hoàn thành vào năm 2007.


T.N (theo RUVR)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản