Nga sẽ giúp Cuba, Venezuela vượt qua các biện pháp trừng phạt của Mỹ

Nga sẽ chống lại các biện pháp trừng phạt bất hợp pháp của Mỹ áp đặt với Cuba và Venezuela, và sẽ làm tất cả để ủng hộ các đồng minh chiến lược của mình trong khu vực. Đây là tuyên bố của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ngày 18/4.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Ryabkov nêu rõ: "Chúng tôi quan ngại trước các hành động liên tiếp của Mỹ đối với các quốc gia khu vực Mỹ Latinh. Chúng tôi đang chứng kiến việc thực hiện chính sách gây sức ép thông qua trừng phạt hoàn toàn bất hợp pháp".

Ông Ryabkov cũng nhấn mạnh: "Tất cả những điều này hoàn toàn không thể chấp nhận. Chúng tôi sẽ chống lại điều này. Venezuela và Cuba là đồng minh của chúng tôi trong khu vực, đây là những đối tác chiến lược của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm tất cả có thể để các nước này thấy được sự ủng hộ của chúng tôi".

Ngày 17/4, Mỹ đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Ngân hàng Trung ương Venezuela. Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton tuyên bố các biện pháp này là cảnh báo quan trọng đối với tất cả các đối thủ của Mỹ, trong đó có Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire ngày 18/4 cho biết, châu Âu sẽ đáp trả bất cứ biện pháp trừng phạt nào của Chính phủ Mỹ đối với hoạt động đầu tư ở Cuba.

Phát biểu tại một sự kiện kinh doanh do báo Le Monde tổ chức, Bộ trưởng Maire nói: "Nếu chính quyền Mỹ quyết định cũng áp đặt cơ chế trừng phạt đối với hoạt động đầu tư ở Cuba, vi phạm những gì đã được các đồng minh của Mỹ quyết định trong vài năm qua, chúng tôi sẽ đáp trả. Châu Âu cũng sẽ đáp trả và sẵn sàng áp đặt trừng phạt theo cách của chúng tôi".

Trước đó, cùng ngày 17/4, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố, từ ngày 2/5, Mỹ sẽ không gia hạn việc tạm hoãn việc thi hành đạo luật cho phép khởi kiện Cuba và các công ty nước ngoài liên quan đến tài sản của Mỹ bị tịch thu sau cách mạng tại Cuba. Cái cớ để Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt mới này là cáo buộc Cuba vi phạm nhân quyền và ủng hộ chính quyền Venezuela.

Thúc Anh (TTXVN)
Cuba phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ
Cuba phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ

Ngày 17/4, Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng và Hội đồng Nhà nước Cuba Miguel Diaz-Canel cùng Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã phản đối các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm nước này, trong đó việc siết chặt việc đi lại giữa hai nước.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN