Nga - Saudi Arabia ký kết khoảng 20 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực

Ngày 14/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin thăm chính thức Saudi Arabia đã có các cuộc hội đàm với Quốc vương Salman bin Abdulaziz, Thái tử Mohammed bin Salman. Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai bên đã ký kết khoảng 20 thỏa thuận hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Chú thích ảnh
Quốc vương Saudi Arabia Salman (phải) và Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) trong cuộc gặp tại Riyadh, Saudi Arabia, ngày 14/10/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Tại hội đàm với Tổng thống Putin, Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz khẳng định Riyadh mong muốn hợp tác với lãnh đạo LB Nga trong tất cả các vấn đề củng cố an ninh, ổn định và hòa bình, đấu tranh chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan, cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Về phần mình, Tổng thống Putin nhấn mạnh vai trò của hợp tác Nga-Saudi Arabia trong bảo đảm an ninh cho khu vực Trung Đông và Bắc Phi, đánh giá cao việc thành lập hội đồng kinh tế Nga-Saudi Arabia - cơ quan có phiên họp đầu tiên trong khuôn khổ chuyến thăm và sẽ họp thường kỳ mỗi năm 2 lần.

Các văn kiện hai bên ký kết trong chuyến thăm gồm thỏa thuận thúc đẩy hợp tác giữa các nước sản xuất dầu mỏ, biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, tuyên bố về ý định hợp tác trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, biên bản ghi nhớ về mở rộng xuất khẩu hàng nông nghiệp và lương thực, các thỏa thuận hợp tác kinh tế-thương mại và khoa học-kỹ thuật, y tế. Hai nước cũng ký biên bản ghi nhớ về đơn giản hóa thủ tục thị thực.

Trong lĩnh vực năng lượng, Tổng thống Nga và Thái tử Saudi Ararbia nhất trí ủng hộ "đấu tranh chống nguy cơ khủng bố, giải pháp chính trị-ngoại giao cho các cuộc khủng hoảng tại Trung Đông và Bắc Phi".

Trong lĩnh vực hàng không vũ trụ, lãnh đạo Cơ quan Vũ trụ LB Nga Dmitry Rogozin thông báo Nga có thể sẽ bố trí một số hệ thống định vị vệ tinh mặt đất GLONASS trên lãnh thổ Saudi Arabia và một số nước vùng Vịnh khác. Ngoài ra, hai bên cũng thảo luận dự án phóng vệ tinh vũ trụ sử dụng công nghệ Nga từ lãnh thổ Saudi Arabia.

Tiếp tục chuyến công du Trung Đông, ngày 15/10 Tổng thống Nga đến Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), bắt đầu chuyến thăm chính thức nước này. Dư luận đánh giá chuyến thăm của nhà lãnh đạo Nga tới Saudi Arabia và UAE lần này là một cơ hội nữa để Nga tiếp tục mở rộng vai trò của mình ở Trung Đông.

Tâm Hằng (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản