Nga sẵn sàng thúc đẩy các dự án ba bên với sự tham gia của Triều Tiên và Hàn Quốc

Đảm bảo an ninh mà Mỹ có thể đưa ra cho Triều Tiên cần phải rất chắc chắn, không thể thay đổi được. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tuyên bố như vậy trong cuộc hội đàm với người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong-ho ngày 10/4 tại Moskva.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Lavrov cho rằng tình hình đang diễn ra đúng như lộ trình mà Nga và Trung Quốc đề xuất để giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Kết quả của tiến trình này sẽ là một thỏa thuận đa phương với sự tham gia của tất cả các nước Đông Bắc Á về đảm bảo hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả phi hạt nhân hóa khu vực này.

Ông Lavrov cho biết Nga hoan nghênh việc bình thường hóa dần dần trên bán đảo Triều Tiên và các cuộc tiếp xúc tới đây của Bình Nhưỡng với Seoul và Washington. Nga xác nhận sẵn sàng thúc đẩy các dự án ba bên với sự tham gia của Triều Tiên và Hàn Quốc, đồng thời cũng sẵn sàng tiếp tục viện trợ nhân đạo cho Triều Tiên. Ngoại trưởng Nga cũng đã nhận lời mời thăm Triều Tiên từ người đồng cấp Ri Yong-ho.

Về phần mình, quan chức hàng đầu về ngoại giao của Triều Tiên Ri Yong-ho nhấn mạnh tình hình chính trị trên bán đảo Triền Tiên, tình hình xung quanh nước Nga cũng như tình hình quốc tế nói chung đòi hỏi hai nước tăng cường củng cố quan hệ hữu nghị hợp tác, liên lạc chiến lược và phối hợp hành động. Ông Ri Yong-ho hy vọng cuộc hội đàm với người đồng cấp Nga giúp tìm ra những biện pháp cụ thể để đạt được mốc mới trong quan hệ giữa hai nước trong năm 2018, đồng thời đánh giá quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Triều Tiên và Nga đang được củng cố và phát triển.


Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên đang có chuyến thăm Nga trong 3 ngày 9-11/4. Ngày 9/4, ông Ri Yong-ho đã có cuộc gặp với Thư ký Hội đồng an ninh Nga Nikolai Patrusev và theo kế hoạch ngày 11/4 sẽ gặp đại diện toàn quyền Tổng thống Nga tại khu vực liên bang Viễn Đông Yuri Trutnev.

TTXVN/Báo Tin tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản