Nga rút khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic

Ngày 17/5, Nga tuyên bố rút khỏi Hội đồng các quốc gia Biển Baltic (CBSS) trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và phương Tây leo thang liên quan tới cuộc xung đột ở Ukraine.

Chú thích ảnh
Tàu chiến và tàu hỗ trợ cùng máy bay của lực lượng Hải quân và Hàng không vũ trụ Nga tham gia cuộc tập trận thường niên Ocean Shield 2019 ở Biển Baltic. Ảnh tư liệu: TASS

Theo Bộ Ngoại giao Nga, CBSS đang trở thành "công cụ của chính sách chống Nga". Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ: "Chúng tôi cho rằng sự hiện diện của Nga trong CBSS là không hiệu quả và phản tác dụng". Nga cho biết mặc dù rút khỏi CBSS, song nước này sẽ vẫn duy trì sự hiện diện ở vùng Baltic. 

CBSS là một diễn đàn chính trị cho hợp tác khu vực gồm 11 quốc gia thành viên (trong đó có Đức, Phần Lan, Na Uy) cùng Liên minh châu Âu.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đã trục xuất 2 nhà ngoại giao tại Đại sứ quán Phần Lan ở Moskva để trả đũa việc Helsinki quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao Nga trước đó.

Kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine ngày 24/2, phương Tây đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga và Moskva cũng có những động thái đáp trả.

Minh Châu (TTXVN)
Nga xúc tiến rút khỏi WTO và WHO
Nga xúc tiến rút khỏi WTO và WHO

Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã được gửi đến quốc hội Nga.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN