Nga phô diễn năng lực chiến đấu của tên lửa S-400 với tùy viên quân sự nước ngoài

Các chuyên gia quân sự Nga đã trình diễn năng lực chiến đấu của hệ thống tên lửa phòng không S-400 và bệ phóng tên lửa đất đối không Pantsir-S trước các tùy viên quân sự 52 quốc gia.

Chú thích ảnh
Hệ thống tên lửa phòng không S-400. Ảnh: Tass

Theo hãng thông tấn Tass, tùy viên quân sự của 52 quốc gia đã chứng kiến sức mạnh của S-400 trong cuộc bắn đạn thật tại nơi thử nghiệm Ashuluk, khu vực Astrakhan ở miền nam.

Theo Bộ Quốc phòng Nga ngày 28/4, khoảng 80 đại diện thuộc các đơn vị ngoại giao quân sự của 52 quốc gia thuộc khối CIS, châu Á, châu Phi, châu Âu và Mỹ Latinh ở Nga đã tới khu thử nghiệm Ashuluk. Khu này thuộc Trung tâm Triển khai Chiến đấu và Huấn luyện Chiến đấu của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Trong một tuyên bố, Bộ Quốc phòng nói: “Các quan chức nước ngoài đã chứng kiến năng lực chiến đấu của S-400 Triumf và Pantsir-S1 trong phát hiện và loại bỏ mục tiêu trên không”.

Trong cuộc thử nghiệm chiến thuật gồm ba giai đoạn, các tùy viên quân sự nước ngoài đã biết các thông tin về tổ chức phòng không để đánh bại các cuộc không kích và tấn công tên lửa của kẻ thù giả định. Trong cuộc trình diễn, mọi tên lửa mục tiêu mô phỏng đều bị phát hiện và loại bỏ.

Xem S-400 hoạt động trong một cuộc tập trận ở Astrakhan (nguồn: RT):

Trong ngày 27/4, các quan chức nước ngoài đã được làm quen với các hoạt động và triển vọng huấn luyện nhân sự quân đội nước ngoài về phòng không tại Trường Quân sự Phòng không Yaroslav.

Bộ Quốc phòng Nga thường mời tùy viên quân sự nước ngoài tới nhiều sự kiện. Năm 2020, các nhà ngoại giao quân sự nước ngoài đã tham gia trên 20 sự kiện. Theo Bộ Quốc phòng Nga, sự kiện mới nhất này là một biện pháp nằm trong kế hoạch được tổ chức để nâng cao tính minh bạch về hoạt động của quân đội Nga.

Hệ thống S-400 Triumf là hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa và tầm trung mới nhất đi vào hoạt động năm 2007. Hệ thống này có thể phá hủy tên lửa đạn đạo, tên lửa hành trình và máy bay, cũng có thể được sử dụng để nhằm vào các thiết bị quân sự trên mặt đất. S-400 có thể đánh trúng mục tiêu ở khoảng cách tới 400km và độ cao 30km trong điều kiện bị kẻ thù làm nhiễu loạn và phóng hỏa lực dồn dập. 

Pantsir-S1 là vũ khí tầm ngắn, có thể tấn công mục tiêu trên không bằng tên lửa và súng phòng không tự động. Kết hợp với các hệ thống, vũ khí này có thể tấn công mục tiêu tại độ cao 15km trong tầm 20km.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Mỹ không tìm kiếm xung đột với Nga-Trung Quốc, giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng 'ngoại giao'
Mỹ không tìm kiếm xung đột với Nga-Trung Quốc, giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên bằng 'ngoại giao'

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, Washington không muốn tìm kiếm xung đột và làm leo thang căng thẳng với Nga và Trung Quốc, cũng như ông bày tỏ mong muốn phối hợp cùng các đồng minh giải quyết vấn đề Triều Tiên qua kênh ngoại giao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN