Nga tiết lộ việc chính quyền Tổng thống Biden từ chối đề xuất ‘cài đặt lại’ quan hệ

Washington đã từ chối đề nghị của Moskva muốn cài đặt lại toàn bộ quan hệ Nga-Mỹ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov chia sẻ với kênh RT.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo đó, điện Kremlin từng đề xuất cài đặt lại toàn diện mối quan giữa Moskva và Washington ngay sau khi ông Joe Biden lên nhậm chức, trong bối cảnh xuất hiện căng thẳng trong quan hệ song phương. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã bác bỏ ý tưởng này.

Trao đổi với nhà báo Dmitry Kiselyov, Ngoại trưởng Lavrov cho biết Nga muốn quay trở lại với nền tảng vững chắc hơn trong hợp tác với Mỹ. “Nếu mọi thứ chỉ phụ thuộc vào chúng ta, Nga sẽ quay trở lại mối quan hệ bình thường với Mỹ. Bước đi đầu tiên sẽ là hủy bỏ việc trục xuất các nhà ngoại giao của hai bên. Nga đã nêu đề xuất này với chính quyền Joe Biden ngay sau khi ông lên nhậm chức. Tôi đã chuyển lời tới Ngoại trưởng Antony Blinken”, ông Lavrov chia sẻ.

Theo Ngoại trưởng Nga, khủng hoảng hiện nay khởi nguồn từ thời điểm ông Barack Obama thi hành các biện pháp chống Nga ở thời điểm chuẩn bị rời nhiệm sở. Sau khi ông Donald Trump lên nắm quyền, Moskva vẫn kiên nhẫn chờ đợi chính quyền mới tại Mỹ đảo nghịch chính sách bài chống Nga của Obama, nhưng điều đó đã không bao giờ xảy ra.

Trong vài tuần trở lại đây, quan hệ Nga – Mỹ có dấu hiệu leo thang căng thẳng. Ngày 15/4, ông Biden ký sắc lệnh áp đặt trừng phạt đối với hơn 30 tổ chức, cá nhân Nga với cáo buộc can thiệp vào bầu cử Mỹ cũng như vụ tấn công mạng SolarWinds mà Nhà Trắng cho rằng chính phủ Nga là người đứng sau. Tổng thống Mỹ sau đó cũng lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Nga. Đáp trả, Moskva quyết định lệnh trục xuất 10 nhà ngoại giao Mỹ.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Nga cảnh báo ‘bẻ lái’ Thỏa thuận Minsk có thể khiến khủng hoảng Donbass trầm trọng hơn
Nga cảnh báo ‘bẻ lái’ Thỏa thuận Minsk có thể khiến khủng hoảng Donbass trầm trọng hơn

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa có buổi trả lời phỏng vấn đài Sputnik, đề cập đến một loạt vấn đề, trong đó có leo thang căng thẳng ở Ukraine, xu thế đối đầu giữa Nga và phương Tây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN