Nga cảnh báo ‘bẻ lái’ Thỏa thuận Minsk có thể khiến khủng hoảng Donbass trầm trọng hơn

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov vừa có buổi trả lời phỏng vấn đài Sputnik, đề cập đến một loạt vấn đề, trong đó có leo thang căng thẳng ở Ukraine, xu thế đối đầu giữa Nga và phương Tây.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại một hội nghị ở Moskva ngày 18/3/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Liên quan đến tình hình Ukraine, Ngoại trưởng Lavrov cho rằng Ukraine không nên trông chờ và dựa dẫm nhiều vào viện trợ quân sự của Mỹ. Bởi ai cũng biết rằng đó là điều ảo tưởng. Theo ông, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và nhóm quan chức thuộc quyền đang tìm cách “đảo ngược” các thỏa thuận Minsk về tạo lập hòa bình ở miền Đông Ukraine. 

Trong cuộc phỏng vấn, ông Lavrov cũng nhắc lại các tuyên bố của ông Zelensky về Thỏa thuận Minsk, trong đó đáng chú ý là lời bình luận của Tổng thống Ukraine cho rằng “những văn bản này chẳng còn giá trị với Ukraine, nhưng chính quyền Kiev vẫn cần phải giữ, bởi giữ Thỏa thuận Minsk là để bảo đảm mọi lệnh cấm vận chống Nga sẽ được duy trì”.

Ngoại trưởng Nga cho biết ông đã chất vấn giới chức phương Tây về điều này và họ chỉ biết lặng im vì xấu hổ, bởi một thỏa thuận pháp lý quốc tế mà được cắt nghĩa theo kiểu như vậy sẽ chẳng có giá trị gì. 

Phương Tây đang cố tìm cách thuyết phục Nga “mềm hóa” Thỏa thuận Minsk hoặc thay đổi trình tự thực thi các biện pháp ghi trong thỏa thuận. Nhưng làm như vậy sẽ dẫn tới “một cuộc thảm sát” ở Donbass, ông Lavrov nhận định. 

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Ukraine trục xuất nhân viên lãnh sự Nga
Ukraine trục xuất nhân viên lãnh sự Nga

Ngày 27/4, Bộ Ngoại giao Ukraine cho biết nước này sẽ trục xuất nhân viên lãnh sự Nga tại Odessa, nhằm đáp trả việc Moskva trục xuất một nhân viên ngoại giao làm việc tại Đại sứ quán Ukraine ở Moskva.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN