Nga phát hiện phòng thí nghiệm vũ khí hóa học của phiến quân tại Douma

Quân đội Nga đã phát hiện một phòng thí nghiệm sản xuất vũ khí hóa học của phiến quân tại Douma, Syria. Ngày 17/4, chuyên gia Alexander Rodionov thuộc lực lượng bảo vệ hóa chất, sinh học và phóng xạ Nga tại Syria đã đưa ra tuyên bố trên với kênh truyền hình Rossiya-24 TV.

Ông Rodionov nêu rõ: “Trong cuộc thanh tra tại Douma, chúng tôi đã phát hiện một phòng thí nghiệm hóa học và kho tích trữ thành phần này”.

Thành viên lực lượng bảo vệ hóa chất, sinh học và phóng xạ Nga. Ảnh: Sputnik

Theo ông Rodionov, các chuyên gia thuộc lực lượng bảo vệ hóa chất, sinh học và phóng xạ Nga tại Syria đã phát hiện ra những chất như thiodiglycol và diethanolamine thường được sử dụng để tạo sulfur, mù tạc nitơ. Bên cạnh đó, tại kho cất giữ, các chuyên gia đã tìm thấy một hộp chứa chlorine. Từ đây, ông Rodionov kết luận phiến quân đã sử dụng phòng thí nghiệm này để sản xuất vũ khí hóa học.

Tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) ngày 8/4 cho rằng bom clo đã được sử dụng trong vụ tấn công ở Douma ngày 7/4. Vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học tại Douma ngày 7/4 đã khiến 42 người thiệt mạng. Dù chưa có kết quả điều tra chính thức, song Mỹ đã cáo buộc Chính phủ Syria chịu trách nhiệm trong vụ tấn công này.

Video về kho vũ khí của phiến quân tại Douma do quân đội Syria phát hiện (nguồn: Sputnik):Bộ Quốc phòng Nga trong khi đó nhận định tổ chức White Helmets (Mũ bảo hiểm trắng) là nguồn tin không đáng tin cậy.

Viện cớ vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Mỹ, Anh và Pháp đã nã tên lửa tấn công một số vị trí tại Syria vào rạng sáng 14/4. Tổng thống Nga Vladimir Putin sau đó ra tuyên bố tố cáo cuộc tấn công của Mỹ, Anh và Pháp nhằm vào Syria là “động thái khiêu khích”.

Các nhà điều tra của tổ chức Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) đã trực tiếp đến Douma để điều tra về nghi vấn vũ khí hóa học được sử dụng trong vụ tấn công ngày 7/4.

Hà Linh/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản