Nga phát hiện 594 gián điệp, mật thám nước ngoài trong năm 2018

Ngày 6/3, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố các cơ quan đặc nhiệm của Nga đã triệt phá hoạt động của hàng trăm gián điệp và mật thám nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Nga trong năm 2018.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bài phát biểu trước các sĩ quan thuộc Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), ông Putin cho biết: "Các cơ quan tình báo nước ngoài đang nỗ lực tăng cường hoạt động trên lãnh thổ Nga, bằng mọi cách hòng tiếp cận thông tin chính trị, kinh tế, khoa học, công nghệ. Nhờ các chiến dịch đặc biệt được thực hiện thành công, hoạt động của 129 gián điệp và 465 mật thám đã bị ngăn chặn" trong năm 2018.

Tổng thống Putin cũng bày tỏ lo ngại tình hình ở Trung Đông vẫn diễn biến phức tạp, đồng thời khẳng định khu vực này hiện là cơ sở cho hoạt động của các nhóm khủng bố và điều này cũng ảnh hưởng tới Nga. Ông Putin nói: "Môi trường nuôi dưỡng bạo lực và bất ổn vẫn tồn tại ở đó (Trung Đông)". Tổng thống Putin nhấn mạnh số lượng các vụ tấn công khủng bố được ngăn chặn ở Nga vẫn ở mức cao, khoảng 20 vụ hàng năm, và mức độ này không thay đổi trong suốt 3 năm qua. Theo nhà lãnh đạo Nga, đây là vấn đề vô cùng nhạy cảm và quan trọng.

Cũng trong cuộc gặp đại diện FSB, Tổng thống Putin nêu rõ việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) đã làm suy yếu môi trường hoạt động tại Nga. Ông Putin nêu rõ: "Quyết định của Mỹ rút khỏi INF là bước đi trực tiếp tác động tới toàn bộ hệ thống của các thỏa thuận an ninh quốc tế. Dĩ nhiên, điều này cũng gây hại cho môi trường hoạt động. Vì lý do đó, tôi hy vọng cấp trung ương, cũng như các cấp địa phương và các đơn vị đặc nhiệm của FSB sẽ phối hợp tốt và chuyên nghiệp để giải quyết nhiệm vụ này một cách mau lẹ và hiệu quả".

Bích Liên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản