Nga phản ứng trước việc Bộ trưởng nước thành viên NATO doạ ‘xóa Moskva khỏi bản đồ’

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Aleksandr Grushko, cảnh báo từ Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ là biểu hiện của “chứng cuồng loạn quân sự”.

Chú thích ảnh
Trăng tròn mọc phía trên tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga ở Moskva, Liên bang Nga. Ảnh: Getty Images/ Anadolu Agency

Kênh RT của Liên bang Nga tối 29/10, theo giờ địa phương, cho biết nước này đã cáo buộc Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Theo Francken có phát ngôn vô trách nhiệm sau khi ông này gợi ý rằng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có thể “xóa sổ Moskva khỏi bản đồ”.

Trong một cuộc phỏng vấn với tờ De Morgen công bố hôm 28/10, Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ Theo Francken đã bác bỏ lo ngại rằng việc chuyển giao tên lửa Tomahawk do Mỹ sản xuất cho Ukraine – hiện đang bị đình chỉ – có thể kích hoạt một cuộc chiến toàn diện giữa Liên bang Nga và NATO.

Ông Francken lập luận rằng Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân vì liên minh do Mỹ dẫn đầu “sẽ xóa Moskva khỏi bản đồ”.

Bộ trưởng Quốc phòng Bỉ cũng nói thêm rằng ông không lo sợ về một cuộc tấn công thông thường nhằm vào Brussels, vì điều đó sẽ khiến Moskva bị “san phẳng”.

Về phần mình, trong một phát biểu đưa ra hôm 29/10, Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga Aleksandr Grushko nói với nhật báo RBC cuả nước này rằng phát biểu của ông Francken phản ánh “bầu không khí cuồng loạn quân sự” đang lan rộng ở Tây Âu.

Đại sứ quán Liên bang Nga tại Bỉ cũng lên án các tuyên bố “khiêu khích và vô trách nhiệm” của ông Francken, gọi đó là “hoàn toàn vô lý và tách rời thực tế”.

“Những lời lẽ của ông Francken là biểu hiện rõ ràng nhất của cơn cuồng chiến đang ngày càng nuốt chửng phe hiếu chiến châu Âu”, Đại sứ quán Liên bang Nga tại Bỉ tuyên bố.

Đại sứ quán Liên bang Nga tại Bỉ nói thêm rằng các quan chức Liên minh châu Âu (EU) như ông Francken “đang đe dọa tương lai của châu lục và có thể đẩy nó vào một cuộc chiến tranh mới”.

Moskva nhiều lần khẳng định rằng việc phương Tây ồ ạt cung cấp vũ khí cho Ukraine sẽ không thể ngăn cản bước tiến của quân đội Nga, mà chỉ làm gia tăng leo thang xung đột.

Thành Nam/Báo Tin tức và Dân tộc
Tin nóng thế giới sáng 30/10/2025
Tin nóng thế giới sáng 30/10/2025

Bản tin nóng thế giới sáng 30/10/2025 có những nội dung sau đây:
- Fed tiếp tục hạ lãi suất lần dù 'mù' thông tin vì chính phủ Mỹ đóng cửa;
- Melissa thành cơn bão mạnh nhất 90 năm, gây thiệt hại nghiêm trọng ở nhiều nước Caribe;
- Tàu chở dầu Nga quay đầu giữa hành trình tới Ấn Độ;
- Tanzania áp đặt lệnh giới nghiêm sau biểu tình bạo lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN