Nga phản đối sức ép và lệnh trừng phạt chống Xyri

AL ra tối hậu thư cho Xyri

Ngày 25/11, phản ứng trước việc Liên đoàn Arập (AL) tuyên bố dành cho Xyri một ngày để ký vào tối hậu thư cho phép các quan sát viên tới nước này, Nga đã phản đối sức ép và các lệnh trừng phạt chống Xyri, đồng thời mong muốn khôi phục đối thoại chính trị ở quốc gia Arập này. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander Lukashevich nhấn mạnh đối với Mátxcơva, việc can thiệp quân sự vào Xyri là điều “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.
Trong cuộc họp ngày 24/11 tại thủ đô Cairô (Ai Cập), AL đã lại đặt thời hạn chót cho Xyri trong ngày 25/11 phải ký vào nghị định thư cho phép các quan sát viên tới quốc gia này, nếu không, tổ chức này sẽ xúc tiến áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế. Ngoài ra, lần đầu tiên, AL nhất trí kêu gọi LHQ hỗ trợ AL giải quyết cuộc khủng hoảng tại Xyri.

Theo đại diện của Ai Cập tại AL, ông Abdel Wahab, nếu Xyri không ký thỏa thuận này, Hội đồng Kinh tế và Xã hội (cấp bộ trưởng) của AL sẽ họp vào ngày 26/11 để thảo luận các biện pháp trừng phạt kinh tế, trong đó có thể đình chỉ các chuyến bay thương mại tới Xyri và dừng các giao dịch với Ngân hàng Trung ương Xyri. Ngoài ra, nếu Xyri tiếp tục không ký, ngày 27/11, các ngoại trưởng AL sẽ nhóm họp để xem xét lại các biện pháp trừng phạt. Trước đó, Ngoại trưởng Irắc Hoshiyar Zebari ngày 24/11 cho biết, Xyri đã chấp thuận đề xuất của AL về cử một phái đoàn quan sát viên tới Xyri tìm hiểu tình hình thực tế sau 8 tháng bạo loạn.

Liên quan đến tình hình Xyri, các nguồn tin Arập ngày 25/11 cho biết ba tàu chiến Nga vừa cập bến Xyri, mang theo các cố vấn kỹ thuật của Nga để giúp người Xyri lắp đặt một giàn tên lửa S-300 mà Đamát vừa nhận được trong những tuần gần đây. Cùng với tên lửa, Nga đã lắp đặt các hệ thống rađa tiên tiến tại tất cả các cơ sở quân sự và công nghiệp của Xyri. Hệ thống rađa này còn bao phủ các khu vực phía bắc và nam Xyri, nơi sẽ có thể phát hiện việc di chuyển quân hoặc máy bay về hướng biên giới Xyri.

Hệ thống tên lửa S-300 được xem là một trong những hệ thống phòng không có uy lực nhất hiện nay. Rađa của hệ thống này có thể cùng lúc theo dõi 100 mục tiêu, trong khi việc triển khai chỉ mất 5 phút. Hệ thống này còn có tuổi thọ rất cao mà không cần bảo dưỡng.

Hải - Hạnh

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản