Nga và Trung Quốc phối hợp đệ trình dự thảo nghị quyết về Xyri

* Xyri đồng ý để AL triển khai quan sát viên

Ngày 24/11, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Gennady Gatilov thông báo tại Mátxcơva rằng, Nga và Trung Quốc đã phối hợp soạn thảo và đệ trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) dự thảo nghị quyết về Xyri nhằm tìm kiếm giải pháp chính trị - ngoại giao trên cơ sở tất cả các bên xung đột chấm dứt sử dụng bạo lực và bắt đầu đối thoại.

Thứ trưởng Gatilov cho biết, phía Nga thường xuyên tiếp xúc với chính quyền và phe đối lập Xyri nhằm tìm giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột trên cơ sở sáng kiến của Liên đoàn Arập (AL). Mátxcơva cho rằng, việc các bên xung đột ở Xyri chấm dứt bạo lực và bắt đầu đàm phán sẽ góp phần ngăn chặn cuộc khủng hoảng leo thang tại nước này. Điều quan trọng là các nước ngoài cần phải góp phần cho cuộc đối thoại giữa các bên xung đột tại Xyri, chứ không phải kêu gọi phe đối lập Xyri từ chối đề nghị đàm phán của chính quyền. Nga cho rằng mọi hành động can thiệp từ bên ngoài đều sẽ làm bất ổn thêm và làm căng thẳng thêm tình hình tại Xyri và toàn bộ khu vực Trung Đông - Bắc Phi.

Trước đó, Trung Quốc tuyên bố, nghị quyết lên án Xyri vi phạm nhân quyền do một ủy ban của Đại Hội đồng LHQ thông qua hôm 22/11 là "phản tác dụng". Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 23/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho rằng, việc dùng một nghị quyết để gây sức ép lên những nước khác sẽ phản tác dụng. Trung Quốc tin rằng đối thoại trên tinh thần xây dựng và hợp tác là con đường duy nhất để thúc đẩy và bảo vệ nhân quyền.

Trong khi đó, cùng ngày 24/11, Xyri đã chấp thuận đề xuất của Liên đoàn Arập (AL) cử một phái đoàn quan sát viên tới Xyri để tìm hiểu tình hình thực tế sau 8 tháng bạo loạn. Phát biểu với báo giới bên lề Hội nghị Ngoại trưởng AL bàn về tình hình Xyri tại Cairô (Ai Cập), Ngoại trưởng Irắc Hoshiyar Zebari khẳng định: "Xyri đã nhất trí hoàn toàn với đề xuất trên".

Các ngoại trưởng AL nhóm họp tại Cairô để thảo luận việc áp đặt trừng phạt Xyri do chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad không chấm dứt tình trạng bạo lực theo thời hạn mà AL đặt ra. Trước đó, AL đã đình chỉ quy chế thành viên của Xyri và dọa sẽ áp đặt trừng phạt nếu chính quyền của Tổng thống Assad không chấm dứt được xung đột. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã áp đặt những trừng phạt khắc nghiệt nhằm vào Xyri.

Đình Lanh (P/v TTXVN tại LB Nga) - TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản