Nga đưa tên lửa S-300 tới Xyri

Các nguồn tin Arập ngày 25/11 cho biết ba tàu chiến Nga vừa cập bến Xyri, mang theo các cố vấn kỹ thuật của Nga để giúp người Xyri lắp đặt một giàn tên lửa S-300 mà Đamát vừa nhận được trong những tuần gần đây.

Cùng với tên lửa, Nga đã lắp đặt các hệ thống rađa tiên tiến tại tất cả các cơ sở quân sự và công nghiệp của Xyri. Hệ thống rađa này còn bao phủ các khu vực phía Bắc và Nam Xyri, nơi sẽ có thể phát hiện việc di chuyển quân hoặc máy bay về hướng biên giới Xyri. Các mục tiêu của rađa bao gồm phần lớn lãnh thổ Ixraen, cũng như căn cứ quân sự Inxơlích (Incirlik) được Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) sử dụng tại Thổ Nhĩ Kỳ.


Hệ thống tên lửa chống máy bay S-300. Nguồn Internet


Hệ thống tên lửa S-300 được xem là một trong những hệ thống phòng không có uy lực nhất hiện nay. Rađa của hệ thống này có thể cùng lúc theo dõi 100 mục tiêu, trong khi việc triển khai chỉ mất 5 phút. Hệ thống này còn có tuổi thọ rất cao mà không cần bảo dưỡng.

Liên quan đến lập trường của Mátxcơva đối với Xyri, ngày 21/11 vừa qua, phát biểu trong một cuộc họp báo, Ngoại trưởng Nga Xécgây Lavrốp (Sergei Lavrov) tái khẳng định Nga ủng hộ sáng kiến của Liên đoàn Arập, theo đó để chấm dứt bạo lực tại Xyri thì cần phải triển khai lực lượng quan sát viên của các nước Arập và tăng cường đàm phán giữa các phe phái tại quốc gia này nhằm tìm kiếm giải pháp cải cách dân chủ. Nga cho rằng cả chính quyền lẫn các nhóm vũ trang đối lập ở Xyri cần phải tuân thủ yêu cầu chấm dứt bạo lực.


TTXVN/Tin Tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản