Nga phản đối bầu cử tổng thống sớm tại Ukraine

Nga ngày 25/2 tuyên bố việc tổ chức bầu cử Tổng thống Ukraine vào tháng 5/2014 là quá sớm và đi ngược lại thỏa thuận giữa Chính phủ Ukraine và phe đối lập ký ngày 21/2.

Về khoản tài trợ được thỏa thuận giữa Nga với Ukraine, Nga tái khẳng định sẽ quyết định sau khi Ukraine thành lập Chính phủ mới và Moskva sẽ đưa ra chương trình hành động, đặc biệt là quan điểm đối với vấn đề chấm dứt bạo lực, khôi phục trật tự và hòa giải dân tộc. Ngoại trưởng Nga Lavrov nhấn mạnh điều quan trọng là phải thực hiện thỏa thuận ngày 21/2.

Người dân tập trung tại Quảng trưởng Độc lập ở Kiev ngày 25/2. Ảnh: AFP-TTXVN


Cùng ngày 25/2, Ngoại trưởng Lavrov đã có cuộc điện đàm với Tổng Thư ký Hội đồng châu Âu Thorbjorn Jagland, trong đó ông bày tỏ quan ngại về tình hình Ukraine sau các hành động vi hiến của các tổ chức có quan điểm dân tộc cực đoan phá vỡ thỏa thuận ngày 21/2 về giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine và đang tạo ra mối đe dọa cho ổn định xã hội và an toàn của công dân.

Hai bên đều cho rằng các quyết định của Quốc hội Ukraine cần tuân thủ các cam kết của nước này với tư cách thành viên Hội đồng châu Âu và công ước châu Âu về quyền con người. Ông Lavrov kêu gọi ông Jagland đặc biệt quan tâm tới các quyết định gây phương hại cho quyền ngôn ngữ của các cộng đồng sắc tộc Nga và các sắc tộc khác tại Ukraine.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga cũng nói nếu lệnh cấm các kênh truyền hình Nga phát sóng ở Ukraine được ban hành, đó sẽ là sự vi phạm nghiêm trọng quyền con người. Ông tuyên bố: "Chúng tôi được biết về đề xuất cấm không cho các hãng từ các nước không tham gia Công ước châu Âu về phát thanh truyền hình được phát sóng tại Ukraine. Nga không phải là một bên tham gia Công ước, nhưng điều đó không ngăn cản chúng tôi phát sóng đến tất cả các nước châu Âu, trong tất cả các nước của Liên minh châu Âu không nước nào tạo khó khăn ngăn cản chúng tôi phát sóng".

Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh rằng nếu đề xuất được thực hiện ở Ukraine, điều đó sẽ vi phạm tự do ngôn luận một cách nghiêm trọng.

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Ngoại giao Nga cũng đã bày tỏ phẫn nộ trước các hành động chống Nga như dỡ bỏ tượng các danh nhân người Nga tại Ukraine, trong đó có nhà quân sự Mikhail Kutuzov tại thành phố Lvov. Nga yêu cầu chính quyền mới tại Ukraine chấm dứt ngay những hành động phá hoại như vậy.

Cũng trong ngày 25/2, phát biểu khi đang có chuyến thăm khu vực Crimea của Ukraine, người đứng đầu Ủy ban phụ trách quan hệ với các nước cộng hòa thuộc Liên Xô trước đây thuộc Quốc hội Nga, ông Leonid Slutsky tuyên bố Moskva sẽ bảo vệ những đồng bào tại đây nếu cuộc sống của họ bị đe dọa.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản