Ukraine giải tán lực lượng cảnh sát đặc biệt Berkut

Hãng tin Nga Itar Tass sáng nay đưa tin, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov đã ký lệnh giải tán lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Berkut (Đại bàng vàng). Thông tin này trước đó được ông Avakov công bố trên trang Facebook cá nhân.

Thành viên lực lượng cảnh sát đặc biệt Ukraine.


Berkut là lực lượng đóng vai trò then chốt trong nỗ lực của Tổng thống bị lật đổ Viktor Yanukovych nhằm đối phó với phong trào biểu tình trên quảng trường Độc lập. Việc giải tán Berkut dấy lên những câu hỏi về lực lượng nào hiện đang lãnh trách nhiệm bảo vệ chính phủ mới.

Theo thông báo của Bộ trưởng Nội vụ Avakov, một phiên họp đặc biệt về Berkut sẽ được tiến hành trong ngày hôm nay, 26/2, tuy nhiên ông không nói rõ chính quyền lâm thời sẽ xử lý ra sao với các thành viên Berkut.

Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Berkut của Ukraine được thành lập ngày 16-1-1992, trên cơ sở kế thừa cơ cấu biên chế và trang bị của lực lượng đặc nhiệm OMON thuộc Liên Xô cũ. Berkut có nhiệm vụ bảo vệ trật tự xã hội ở những nơi có tình hình xã hội phức tạp, khi có biểu tình, xuất hiện tình trạng khẩn cấp, ngăn chặn những biểu hiện côn đồ và gây bất ổn, bắt giữ tội phạm có vũ trang nguy hiểm và giải phóng con tin...

P.L

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản