Nga phải bảo vệ sự thật lịch sử về thắng lợi trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại

Ngày 15/1, trong Thông điệp Liên bang lần thứ 16, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định Nga phải bảo vệ sự thật lịch sử về thắng lợi trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc Thông điệp liên bang năm 2020 tại phòng triển lãm trung tâm “Manezh” ở thủ đô Moskva ngày 15/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Putin khẳng định: "Năm nay, chúng ta sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng trong Cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại… Chúng ta phải bảo vệ sự thật về Chiến thắng. Nếu không thì chúng ta sẽ có thể lấy gì để kể cho những đưa trẻ của chúng ta khi những sự dối trá lan truyền trên toàn thế giới như một bệnh dịch".

Bên cạnh đó, ông Putin cũng cho biết Nga sẽ tạo ra và cho phép toàn thế giới tiếp cận với hệ thống tài liệu về lịch sử Chiến tranh Thế giới lần thứ hai. Đây sẽ là "bộ sự tập lớn nhất và đầy đủ nhất gồm các tài liệu lưu trữ, cảnh phim và những bức ảnh".

Cũng trong Thông điệp Liên bang, Tổng thống Putin đã đề xuất tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về sửa đổi Hiến pháp, theo đó sẽ tăng thêm quyền lực cho Quốc hội và duy trì chế độ Tổng thống vững mạnh hiện nay. Ông nhấn mạnh: "Chúng ta chỉ có thể xây dựng một nước Nga cường thịnh dựa trên sự tôn trọng ý kiến của người dân". Ông khẳng định nâng cao mức thu nhập của người dân là nhiệm vụ quan trọng nhất của Chính phủ và ngân hàng Trung ương Nga (CBR). 

Tổng thống Putin nêu rõ: "Hiện nay, dựa trên nền tảng kinh tế vĩ mô ổn định, cần phải tạo ra các điều kiện dành cho một sự nâng cao đáng kể trong thu nhập của các công dân. Tôi nhấn mạnh lại rằng đây là nhiệm vụ quan trọng nhất của Chính phủ và Ngân hàng trung ương".

Bên cạnh đó, nhà lãnh đạo Nga cũng yêu cầu nền khoa học nước này đạt được bước đột phá trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và những lĩnh vực công nghệ cao khác.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: "Chúng ta đang nói về AI, các công nghệ số… Chúng ta có thể đạt được bước đột phá tương tự trong lĩnh vực quốc phòng".

Minh Châu (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản