Nga nghi ngờ Ukraine sử dụng vũ khí Mỹ để khơi mào cuộc chiến tại Donbass

Việc quân đội Ukraine sử dụng tên lửa chống tăng do Mỹ cung cấp nhằm chống lại lực lượng dân phòng ở Donbass làm tăng nguy cơ nổ ra một cuộc xung đột đẫm máu tại khu vực – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo.

Chú thích ảnh
Lính Mỹ phóng tên lửa Javelin trong chiến dịch can dự quân sự ở Iraq. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước báo giới ngày 22/11, ông Lavrov cho biết thông tin về việc binh sĩ chính quyền Kiev triển khai tên lửa Javelin do Mỹ chế tạo ở miền đông Ukraine là diễn biến đáng quan ngại. “Trong vài tuần gần đây, chúng ta thấy một loạt những thay đổi về tuyên bố của giới lãnh đạo Ukraine, nhất là về quân sự. Đó là điều rất nguy hiểm, tạo nguy cơ kích hoạt xung đột”, Ngoại trưởng Nga nói. Theo ông, leo thang về ngôn từ có thể dẫn đến hành vi gây hấn trên thực địa.

Bình luận trên được đưa ra chỉ ít giờ sau khi tạp chí Military Times (Mỹ) cho công bố bài phỏng vấn với Giám đốc Cơ quan Tình báo Quân sự Ukraine, ông Kirill Budanov, với lời tiết lộ binh lính Ukraine đã thử nghiệm và sử dụng tên lửa Javelin tại Donbass.

Theo các nhà phân tích, Mỹ viện trợ vũ khí phi sát thương và bán đạn cho Ukraine. Nhưng nhiều khả năng loại tên lửa này được chuyển giao theo diện cho tặng, hoặc bán với giá rẻ. Đầu tháng này, Đại sứ Nga tại Mỹ đã cảnh báo Washington rằng cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine có thể sẽ hủy hoại bất kỳ tia hy vọng nào về tạo lập hòa bình ở Donbass.

Xuất hiện tín hiệu leo thang đối đầu ở miền đông Ukraine, với việc các bên liên quan cáo buộc lẫn nhau làm phức tạp tình hình. Ukraine, Mỹ và các nước phương Tây đều cảnh báo về các hoạt động quân sự của Nga gần biên giới Ukraine. Ông Kyrylo Budanov, cho rằng có hơn 90.000 lính Nga đang tập trung ở biên giới để chuẩn bị tấn công vào đầu năm 2022.

Về phần mình, Nga kiên quyết bác bỏ luận điểm này. "Sự cuồng loạn này đang bị đẩy lên. Chúng tôi bị cáo buộc bởi hoạt động quân sự bất thường trên lãnh thổ của mình bởi chính những người đã đưa các lực lượng vũ trang vượt đại dương đến đây. Đó chính là Mỹ" - người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói ngày 21/11.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo RT)
COVID-19 có thể kích hoạt ‘sóng thần’ bệnh nhân tiểu đường
COVID-19 có thể kích hoạt ‘sóng thần’ bệnh nhân tiểu đường

Một trong những hậu quả trực tiếp của đại dịch COVID-19 ở Anh là có thể kích hoạt “sóng thần” bệnh nhân tiểu đường tuýp 2.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN