Nga, Mỹ thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu

Bộ Ngoại giao Nga ngày 13/2 ra thông báo cho biết Ngoại trưởng Sergei Lavrov đã có cuộc điện đàm và thảo luận về vấn đề biến đổi khí hậu với Đặc phái viên về khí hậu của Mỹ - ông John Kerry, trong đó hai bên nhất trí tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ Hội đồng Bắc Cực.

Chú thích ảnh
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu tại Moskva, Nga, ngày 23/12/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo, Ngoại trưởng Lavrov đã nói với ông Kerry rằng Nga hoan nghênh quyết định của chính quyền mới của Mỹ về việc tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Trước đó, hôm 27/1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có những động thái đầu tiên đưa nước này trở lại quỹ đạo nỗ lực ứng phó với biến đối khí hậu, khẳng định Washington sẽ nắm giữ vai trò đi đầu trên thế giới trong cuộc chiến này. Theo đó, ông Biden đã ký loạt sắc lệnh pháp, bao gồm yêu cầu Bộ Nội vụ Mỹ ngừng cho thuê mới các khu vực khai thác dầu mỏ và khí đốt tự nhiên trên các vùng đất và vùng biển công, đồng thời bắt đầu xem xét kỹ lưỡng các giấy phép hiện hành về phát triển nhiên liệu hóa thạch.

Trong sắc lệnh, ông Biden cũng thúc đẩy một số hành động để giảm trợ cấp nhiên liệu hóa thạch bằng cách chỉ đạo các cơ quan đảm bảo rằng “nguồn tài trợ liên bang không trực tiếp trợ cấp cho nhiên liệu hóa thạch” và yêu cầu văn phòng ngân sách Nhà Trắng không hỗ trợ các khoản trợ cấp từ các yêu cầu ngân sách trong tương lai.

Những động thái trên đã cho thấy quyết tâm của Tổng thống Biden trong việc thực thi cam kết về chống biến đổi khí hậu. Các sắc lệnh mới của Tổng thống Biden đã nhận được sự hoan nghênh của các tổ chức hoạt động vì môi trường.

Phương Hoa (TTXVN)
Nga, Mỹ nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại giữa mùa dịch COVID-19
Nga, Mỹ nỗ lực thúc đẩy quan hệ thương mại giữa mùa dịch COVID-19

Trao đổi thương mại giữa Nga và Mỹ đã ghi nhận mức tăng trưởng đáng kể cho dù đại dịch COVID-19 đang càn quét nền kinh tế thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN