Nga muốn thảo luận với Azerbaijan về lực lượng gìn giữ hòa bình ở Nagorny-Karabakh

Ngày 11/10, Điện Kremlin cho biết Moskva sẽ thảo luận với Azerbaijan về tương lai của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga ở khu vực Nagorny-Karabakh, vài tuần sau khi Baku giành lại quyền kiểm soát khu vực ly khai có đa số người gốc Armenia sinh sống này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Azerbaijan tuần tra tại trạm kiểm soát ở thị trấn Shusha, sau cuộc xung đột với binh sĩ Armenia tại khu vực tranh chấp Nagorno-Karabakh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Sau cuộc chiến khốc liệt 6 tuần vào năm 2020, Nga đã triển khai gần 2.000 binh sĩ gìn giữ hoà bình tới Nagorny-Karabakh như một phần của thỏa thuận ngừng bắn mà nước này làm trung gian giữa Azerbaijan và Armenia. Sau khi Azerbaijan giành quyền kiểm soát khu vực này hồi tháng trước, số phận lực lượng gìn giữ hoà bình Nga ở đây cũng được dư luận quan tâm.

Người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, cuối tháng 9 vừa qua cho biết tương lai của sứ mệnh gìn giữ hòa bình ở Nagorny-Karabakh sẽ do Nga và Azerbaijan quyết định. Theo ông Peskov, vì phái bộ hiện đang đóng trên lãnh thổ Azerbaijan, cho nên, đây sẽ là chủ đề thảo luận giữa Nga với Azerbaijan.

Ngày 19/9 vừa qua, Azerbaijan đã phát động một chiến dịch quân sự ở Nagorny-Karabakh. 24 giờ sau, một thoả thuận ngừng bắn đã đạt được giữa Azerbaijan và lực lượng ly khai người gốc Armenia thông qua sự hòa giải của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga. Theo đó, lực lượng ly khai Armenia đã giải giáp và rút các trang thiết bị hạng nặng khỏi khu vực.

Ngày 25/9, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev cam kết rằng các quyền của người sắc tộc Armenia ở Nagorny-Karabakh sẽ được bảo vệ và tiến trình tái hòa nhập của người sắc tộc Armenia vào xã hội Azerbaijan sẽ thành công. Dẫu vậy, khoảng 90% số người gốc Armenia ở Nagorny-Karabakh đã rời khỏi vùng đất này sang Armenia.

Phan An (TTXVN)
Nghị viện EU ủng hộ các lệnh trừng phạt chống Azerbaijan
Nghị viện EU ủng hộ các lệnh trừng phạt chống Azerbaijan

Nghị viện châu Âu ra nghị quyết kêu gọi các biện pháp trừng phạt chống Azerbaijan, lên án Baku tiếp quản Nagorno-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN