Azerbaijan sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán với Armenia do EU làm trung gian

Ngày 5/10, Azerbaijan cho biết sẵn sàng tham gia cuộc đàm phán với Armenia do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

Chú thích ảnh
Các tòa nhà bị hư hại trong chiến dịch quân sự do Azerbaijan tiến hành tại thị trấn Stepanakert thuộc khu vực tranh chấp Nagorny-Karabakh, ngày 20/9/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trên truyền thông xã hội ngày 5/10, trợ lý Tổng thống Azerbaijan, ông Hikmet Hajiyev thông báo: “Azerbaijan sẵn sàng tham gia cuộc gặp 3 bên tại Brussels giữa Azerbaijan, Armenia và EU”. Ông Hajiyev nhấn mạnh Baku “ủng hộ tiến trình đàm phán Brussels và lịch trình hòa bình khu vực theo định dạng Azerbaijan, Armenia và EU”, cũng như “các cuộc đàm phán hiệp định hòa bình” song phương với Yerevan.

Trước đó một ngày, truyền thông Azerbaijan đưa tin Tổng thống Ilham Aliyev đã quyết định không tham dự các cuộc đàm phán do EU làm trung gian tại Tây Ban Nha, nơi nhà lãnh đạo Azerbaijan có thể hội đàm với Thủ tướng Armenia Pashinyan.

Các nhà lãnh đạo EU hy vọng đăng cai cuộc gặp đầu tiên giữa Armenia và Azerbaijan kể từ khi Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh hồi tháng trước.

Ông Hajiyev khẳng định sẽ không đúng khi cho rằng việc Tổng thống Aliyev nói “không” là sự từ chối đối thoại với Armenia. Theo ông Hajiyev, chính sách của Pháp tại Nam Caucasus đã khiến Baku quay lưng lại với cuộc gặp trên.

Trước đó, Paris đã cam kết hỗ trợ quân sự cho Yerevan sau khi Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát khu vực Nagorny-Karabakh.

Trong diễn biến khác, cùng ngày, Armenia và Azerbaijan đã cáo buộc lẫn nhau có hành động bắn súng qua biên giới, làm gia tăng căng thẳng. Bộ Quốc phòng Armenia cho biết quân đội Azerbaijan “đã nổ súng vào một phương tiện vận tải quân sự đang đỗ tại chốt kiểm soát của Armenia”. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Azerbaijan cáo buộc các lực lượng Armenia đã bắn vào nhiều cứ điểm tại huyện Kalbajar. Hai bên đều không có thương vong.        

Bích Liên (TTXVN)
Armenia sẵn sàng ký văn kiện đàm phán hòa bình
Armenia sẵn sàng ký văn kiện đàm phán hòa bình

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 4/10, Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thông báo sẽ vẫn tới Tây Ban Nha để đàm phán với Liên minh châu Âu (EU), kể cả khi Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev rút khỏi các cuộc đàm phán này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN