Azerbaijan công bố số người thiệt mạng trong chiến dịch quân sự ở Nagorny-Karabakh

Hàng trăm người đã thiệt mạng trong chiến dịch quân sự mới nhất của Azerbaijan ở Nagorny-Karabakh.

Chú thích ảnh
Tương lai không chắc chắn cho hàng chục nghìn người rời khỏi Nagorny-Karabakh. Ảnh: NYT

Hãng thông tấn Nga RIA Novosti ngày 27/9 dẫn thông báo của Bộ Y tế Azerbaijan cho biết trong chiến dịch quân sự mới nhất ở Nagorny-Karabakh, khoảng 200 nhân viên nước này đã thiệt mạng và hơn 500 người bị thương.

Thông báo nêu rõ: “Trong các chiến dịch chống khủng bố, 192 quân nhân Azerbaijan đã thiệt mạng và 512 người bị thương”.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Azerbaijan đã công bố danh sách những người thiệt mạng là 180 người. Bộ Y tế nước này làm rõ 12 người còn lại là nhân viên của Bộ Nội vụ. 

Vào ngày 19/9, Azerbaijan đã phát động một chiến dịch quân sự ở Nagorny-Karabakh, được gọi là “các biện pháp chống khủng bố mang tính chất cục bộ” nhằm khôi phục trật tự hiến pháp. Ở Yerevan, vụ việc được coi là hành vi gây hấn, nhấn mạnh rằng không có đơn vị Armenia nào ở Nagorny-Karabakh. 

Trong khi đó, Nga đã kêu gọi các bên xung đột ngừng bắn ngay lập tức và quay trở lại thực hiện các thỏa thuận ba bên vào tháng 11/2020.

Một ngày sau, thông qua sự hòa giải của lực lượng gìn giữ hòa bình Nga, Azerbaijan và chính quyền ở Nagorny-Karabakh đã đạt được thỏa thuận ngừng bắn. Một trong những điều kiện của thỏa thuận ngừng bắn là giải giáp lực lượng Armenia và rút các trang thiết bị hạng nặng khỏi khu vực.

Vào ngày 21/9, tại thành phố Yevlakh của Azerbaijan, một cuộc họp của đại diện người Armenia ở Nagorny-Karabakh với phái đoàn Azerbaijan đã được tổ chức nhằm mục đích hội nhập khu vực này vào Azerbaijan. Ngày hôm sau, Bộ Quốc phòng Nga thông báo rằng lực lượng vũ trang ở Nagorny-Karabakh bắt đầu bàn giao vũ khí và thiết bị quân sự cho lực lượng gìn giữ hòa bình.

Công Thuận/Báo Tin tức
Sau vụ tấn công của Azerbaijan, 28.000 người ở Nagorny-Karabakh đã chạy sang Armenia
Sau vụ tấn công của Azerbaijan, 28.000 người ở Nagorny-Karabakh đã chạy sang Armenia

Sau chiến dịch quân sự của Azerbaijan tại Nagorny-Karabakh, ngày càng nhiều người ở khu vực này đã tìm cách chạy sang Armenia.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN