Nga muốn Kiev giữ cam kết trao cho Donbass quy chế đặc biệt

Nga cho rằng các thỏa thuận Minsk là không thể thay thế và Kiev cần phải thực hiện những cam kết của mình trao cho vùng Donbass ở Đông Nam Ukraine quy chế đặc biệt.

Binh sĩ Ukraine gác tại chốt quân sự gần làng Troitske, vùng Lugansk. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu ngày 11/11 tại Moskva sau cuộc gặp với ông Markus Ederer, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Đức, Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Titov cho biết trong cuộc gặp với ông Ederer, hai bên đã thảo luận vấn đề quốc tế, nhấn mạnh đến những vấn đề của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) trong bối cảnh Đức đang giữ chức Chủ tịch tổ chức này và công tác chuẩn bị cho cuộc họp Hội đồng Ngoại trưởng OSCE vào đầu tháng 12 tới tại Hamburg.

Đối với triển vọng giải quyết cuộc khủng hoảng tại Ukraine, phía Nga khẳng định các Thỏa thuận Minsk là không thể thay thế, theo đó Kiev đã cam kết trao cho Donbass quy chế đặc biệt, bổ sung vào Hiến pháp Ukraine, thông qua luật ân xá và tiến hành các cuộc bầu cử địa phương.

Hiện tiến trình hướng tới giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine đang diễn ra khá chậm. Các vụ giao tranh gây thương vong vẫn liên tiếp xảy ra, trong khi các bên xung đột không ngừng cáo buộc lẫn nhau vi phạm thỏa thuận hòa bình.

Theo số liệu thống kê, kể từ khi xung đột bùng phát ở miền Đông Ukraine hồi tháng 4/2014 đến nay, có khoảng 10.000 người đã thiệt mạng và hàng trăm nghìn người khác đã phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn.

Trong cuộc gặp cấp cao nhóm "Bộ tứ" Normandy (gồm Đức, Pháp, Nga và Ukraine) diễn ra hồi trung tuần tháng 9 vừa qua tại Berlin, các bên đã không ký kết được văn kiện quan trọng nào nhằm giải quyết cuộc xung đột đẫm máu hiện nay tại Ukraine. Tuy nhiên, các bên đều nhất trí lộ trình thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk cần được hoàn thiện và thông qua vào cuối tháng 11 tới.

TTXVN/Tin Tức

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản