Nga mời Mỹ tham gia hòa đàm về Syria tại Kazakhstan

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov ngày 19/1 nói với báo giới rằng Đại sứ quán Nga tại Mỹ đã chuyển cho Washington lời mời tham dự cuộc đàm phán hòa bình về Syria, dự kiến diễn ra tại Astana (Kazakhstan) vào ngày 23/1 tới.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: AFP/TTXVN

Trước đó, ông Lavrov thông báo hình thức lời mời không loại trừ khả năng tham gia của Mỹ và thành phần chính thức tham dự sẽ được công bố khi có phản hồi của các bên được mời.

Theo một thông báo khác cùng ngày của Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov, tham gia phái đoàn Nga tại Astana sẽ có các đại diện liên ngành, trong đó có Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và một số cơ quan khác. Ông Bogdanov cũng cho biết, hòa đàm ở Astana sẽ đề cập đến việc mở rộng số lượng các bên tham gia lệnh ngừng bắn ngày 29/12, đặc biệt là các nhóm vũ trang hoạt động ở miền Nam Syria.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của Thổ Nhĩ Kỳ trong việc đảm bảo sự tham gia đúng mực của phe đối lập vũ trang Syria vào hòa đàm.

Hiện Iran phản đối Mỹ tham gia đàm phán Astana, được tổ chức theo sáng kiến của ngoại trưởng ba nước Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran.

Cùng ngày, một quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này đang xem xét lời mời của Nga. Phát biểu sau khi Ngoại trưởng Nga  nói Mỹ đã được mời tham dự các cuộc hòa đàm về Syria, nguồn tin trên nêu rõ: "Chúng tôi đã nhận được lời mời và đang cân nhắc về việc này".

TTXVN/Tin Tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản