Rầm rộ mở các đợt tấn công mới nhằm vào IS tại Syria

Giới chức Mỹ ngày 17/1 thông báo liên minh quốc tế chống "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu đã mở rộng phạm vi tấn công nhằm vào tổ chức này gần thị trấn Al-Bab của Syria.

Cảnh đổ nát sau các cuộc tấn công tại quận al-Assad, phía tây thành phố Aleppo. Ảnh: EPA/TTXVN

Đây được coi là  một bước tiến quan trọng giúp lực lượng binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trên mặt trận chống IS.

Người phát ngôn của liên minh quốc tế chống IS, Đại tá  John Dorrian, cho hay với sự hỗ trợ của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ, liên minh này đã tiến hành 4 cuộc không kích gần Al-Bab, miền Bắc Syria và đã phá hủy nhiều mục tiêu quan trọng của IS, trong đó có các đơn vị và phương tiện chiến lược của nhóm này. 

Ông Dorrian nhấn mạnh đây là thành công bước đầu trong việc hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc chiến chống IS, đồng thời hy vọng hai bên tiếp tục đạt được những bước tiến mới.

Từ tháng 8/2016, Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai các cuộc không kích nhằm chống lại phiến IS tại Syria, tuy nhiên, cuộc chiến tại Al-Bab được nhìn nhận là thảm khốc và gây khá nhiều thương vong. Cho đến nay, sự hỗ trợ của Mỹ chỉ dừng tại ở các chuyến bay do thám.

Các chuyên gia nhận định rằng Mỹ đang ở tình thế nan giải khi mà Washington một mặt muốn hỗ trợ Ankara đẩy lùi IS, mặt khác lại mong muốn Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt cuộc tấn công nhằm vào Lực lượng Bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG) ở miền Bắc Syria, lực lượng cũng đang chống lại IS và được Mỹ hậu thuẫn.

YPG bị  Thổ Nhĩ Kỳ liệt vào danh sách khủng bố, trong khi  Mỹ coi đây là lực lượng đắc lực để ngăn chặn sự bành trướng của IS tại Syria. Sự bất đồng này đã khiến quan hệ Mỹ -Thổ Nhĩ Kỳ trở nên căng thẳng.

TTXVN/Tin Tức
Nga tố liên quân Mỹ khiến hàng triệu cư dân Syria thành người tị nạn
Nga tố liên quân Mỹ khiến hàng triệu cư dân Syria thành người tị nạn

Liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành “không kích có hệ thống” các cơ sở hạ tầng của Syria kể từ năm 2012 thay vì nhằm vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, khiến hàng triệu cư dân Syria thành người tị nạn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN