Nga mời các ngoại trưởng Armenia và  Azerbaijan tới Moskva

Điện Kremlin thông báo Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mời các ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan tới Moskva để tham gia các cuộc đàm phán hòa bình ngày 9/10, đồng thời nói rằng cần ngừng giao tranh tại khu vực Nagorno-Karabakh tranh chấp vì lý do nhân đạo.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin mời các ngoại trưởng của Armenia và Azerbaijan tới Moskva để tham gia các cuộc đàm phán hòa bình. Ảnh: AFP/TTXVN

Thông báo có đoạn: "Các Ngoại trưởng Azerbaijan và Armenia đã được mời tới Moskva vào ngày 9/10. Tổng thống Nga sẽ đưa ra lời kêu gọi ngừng giao tranh tại Nagorno-Kharabakh vì những lý do nhân đạo để tiến hành trao đổi tù nhân và thi thể những người thiệt mạng".

Trước đó, Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này đang thương thảo với Azerbaijan và Armenia để tổ chức một cuộc họp giữa Nga và Ngoại trưởng của hai nước này.

Tổng thống Putin đã nhiều lần kêu gọi ngừng giao tranh ở khu vực Nagorny-Karabakh, đồng thời miêu tả cuộc giao tranh đẫm máu nhất trong hơn 25 năm qua giữa các lực lượng người Armenia và Azerbaijan là một thảm họa.

Khu vực Nagorny - Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng.

Căng thẳng tái bùng phát từ sáng 27/9 vừa qua sau khi nổ ra các vụ đụng độ ác liệt giữa hai bên.  Hiện giao tranh vẫn diễn ra ác liệt làm hàng trăm binh sĩ hai bên thiệt mạng bất chấp áp lực ngày càng tăng của lực lượng quốc tế.

Thanh Bình (TTXVN)
Armenia có thể nhượng bộ nếu Azerbaijan sẵn sàng làm tương tự
Armenia có thể nhượng bộ nếu Azerbaijan sẵn sàng làm tương tự

Thủ tướng Armenia, ông Nikol Pashinyan ngày 6/10 tuyên bố Armenia có thể nhượng bộ trong cuộc xung đột tại khu vực Nagorny-Karabakh nếu Azerbaijan sẵn sàng làm điều tương tự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN