Nga mở chiến dịch 'tấn công tích cực' để giành lại thế chủ động

Moskva đang tìm cách giành thế chủ động trên thực địa bằng cách tiến hành một số cuộc tấn công ở vùng Donbass và khu vực Kharkov.

Chú thích ảnh
Binh lính Nga tham chiến tại vùng Donbass. Ảnh: Sputnik

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Anna Malyar ngày 19/6 cho biết, các lực lượng Nga đã mở các đợt tấn công mới trên một số mặt trận nhằm tìm lại thế chủ động. Động thái mới này diễn ra trong bối cảnh cuộc phản công của Ukraine trong những tuần gần đây chưa tạo ra được những thay đổi như kỳ vọng trên tiền tuyến.

Chia sẻ trên mạng xã hội Telegram, bà Malyar xác nhận Moskva đã huy động thêm lực lượng và đang tiến hành một chiến dịch "tấn công chủ động" ở khu vực Krasny Liman và Kupyansk, đồng thời cho biết các lực lượng của Kiev ở những khu vực này đã bị pháo kích dữ dội.

Theo Thứ trưởng Malyar, quân đội Nga vẫn đang tìm cách tiếp cận biên giới hành chính của Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng. Krasny Liman là một thị trấn do Ukraine kiểm soát ở phía bắc Donetsk, trong khi Kupyansk là một thị trấn ở phía đông của vùng Kharkov, nằm cách biên giới Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng không xa.

Bộ chỉ huy Nga được cho là đã tập trung một lực lượng hùng hậu trong khu vực, bao gồm cả các đơn vị tấn công đường không tinh nhuệ, trong khi quân đội Ukraine vẫn đang nỗ lực để ngăn chặn các đợt tấn công mới này.

Về phía Nga, mặc dù không xác nhận về đợt tấn công mới này song tại cuộc họp ngày 19/6, Bộ Quốc phòng Nga cho biết các lực lượng Nga đã ngăn chặn hai nhóm trinh sát và biệt kích của Ukraine tại mặt trận Kupyansk, loại khỏi vòng chiến đấu 3 xe chiến đấu bộ binh (IFV) và một khẩu pháo tự hành do Ba Lan cung cấp. Trên mặt trận Krasny Liman, không quân và pháo binh Nga đã tấn công các vị trí của quân đội Ukraine ở ba khu vực.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng Ukraine đã mất tới 30% thiết bị quân sự do phương Tây cung cấp.

Hoài Nam/Báo Tin tức (Theo RT)
Vũ khí và chiến thuật thay đổi của Nga thách thức cuộc phản công của Ukraine
Vũ khí và chiến thuật thay đổi của Nga thách thức cuộc phản công của Ukraine

Quân đội Ukraine đang thăm dò hệ thống phòng thủ của Nga khi mùa xuân nhường chỗ cho mùa hè giao tranh thứ hai. Nhưng các nhà phân tích nói rằng Moskva đã rút được nhiều bài học để cải thiện vũ khí cũng như chiến thuật của mình.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN