Nga lý giải về sự xuất hiện của máy bay quân sự tại Venezuela

Nga thông báo sự xuất hiện của máy bay quân sự nước này chở các chuyên gia tới Venezuela là một phần của thỏa thuận hợp tác quân sự-kỹ thuật hai nước ký năm 2001.

Chú thích ảnh
Máy bay có in quốc kỳ Nga tại Sân bay quốc tế Simon Bolivar ngày 24/3. Ảnh: Reuters/Carlos Jasso

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Nga tăng cường mối quan hệ với Venezuela “dựa trên quy định chặt chẽ theo Hiến pháp và luật pháp”.

Thỏa thuận này đã được cả hai nước cam kết và không “cần bất kỳ sự cho phép thêm nào từ Quốc hội Venezuela. Người phát ngôn Zakharova cũng bác bỏ cáo buộc Nga “can thiệp” công việc nội bộ của Venezuela.

Trước đó, hãng tin Reuters dẫn báo cáo từ trang tin theo dõi các chuyến bay Flightradar24 cho biết ngày 23/3, hai máy bay của Không quân Nga đã hạ cánh xuống Sân bay quốc tế Simon Bolivar (Venezuela), chở theo một quan chức quốc phòng cấp cao và gần 100 binh sĩ Nga. Đài Sputnik dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Đại sứ quán Nga cho biết các chuyến bay chở quan chức Nga tới Venezuela nằm trong khuôn khổ các hoạt động “trao đổi tham vấn” song phương.

Ngay sau khi có thông tin về hai chuyến bay, Tổ chức Các nước châu Mỹ (OAS) chỉ trích đó là “hành động nguy hại tới chủ quyền của Venezuela”, trong khi Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng "hành động bất cẩn này làm leo thang căng thẳng” trong nước. Thậm chí, Ngoại trưởng Mike Pompeo còn yêu cầu Nga rút nhân viên quân sự khỏi Venezuela.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đã thể hiện sự tức giận trên tài khoản xã hội Twitter: “Mỹ sẽ không cam chịu trước bất kỳ thế lực quân sự nước ngoài thù địch nào can thiệp vào mục tiêu dân chủ, an ninh và luật pháp mà các quốc gia Tây Bán cầu cùng chia sẻ”.

Phản ứng trước những bức xúc từ phía cố vấn Bolton, người phát ngôn Zakharova cho rằng đến hiện tại, Mỹ vẫn coi “Mỹ La tinh là một khu vực đem lại lợi ích, là ‘sân sau’ của riêng mình và có những đòi hỏi phi lý”. Bà Zakharova đồng thời lấy dẫn chứng sự hiện diện quân sự tăng cường của Mỹ tại châu Âu là minh chứng cho việc làm vô lý của nước này tại Đông Bán cầu.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Người dân Venezuela tấn công xe thủ lĩnh đối lập Juan Guaido
Người dân Venezuela tấn công xe thủ lĩnh đối lập Juan Guaido

Đoạn clip ghi hình từ bên trong cho thấy một số người dân đã tấn công xe chở thủ lĩnh đối lập tại Venezuela Juan Guaido. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN