Nga không thảo luận với Nhật Bản về khả năng triển khai quân đội tới quần đảo tranh chấp

Ngày 3/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết nước này không thảo luận về khả năng triển khai quân đội tới quần đảo tranh chấp, mà Moskva gọi là Nam Kuril còn Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, trong quá trình đàm phán về hiệp ước hòa bình với Tokyo.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev thăm quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc còn Moskva gọi là Nam Kuril ngày 2/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới khi được hỏi về khả năng triển khai hệ thống tên lửa bảo vệ bờ biển Bastion tới những đảo tranh chấp này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định điều này "không được đề cập tới trong các cuộc đàm phán về hiệp ước hòa bình" với Nhật Bản.

Ông Morgulov cũng thừa nhận rằng cuộc gặp sắp tới giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khó có thể tạo tiến triển đáng kể cho các cuộc đàm phán song phương liên quan tới hiệp ước hòa bình vì những bất đồng lớn vẫn tồn tại.

Ông nêu rõ: "Các cuộc đàm phán vẫn tiếp tục... Tôi không mong đợi bất kỳ sự đột phá nào, vì đây là một tiến trình dài, hiển nhiên sẽ mất rất nhiều thời gian. Những bất đồng đáng kể vẫn tồn tại nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục đối thoại tỉ mỉ với phía Nhật Bản về những khác biệt còn tồn đọng để đưa những quan điểm của chúng tôi xích lại gần nhau hơn và tiếp tục tìm kiếm những quyết định mà cả hai bên đều có thể chấp nhận".

Cũng theo ông Morgulov, Nhật Bản và Nga sẽ tổ chức các cuộc tham vấn an ninh cấp Thứ trưởng Ngoại giao ở Tokyo vào tuần sau.

Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật Bản Abe dự kiến thảo luận về hợp tác song phương và hiệp ước hòa bình bên lề Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) tại thành phố Vladivostok của Nga.

Mối quan hệ giữa Nga và Nhật Bản đã nhiều năm nay bị phủ bóng đen do chưa thể ký được hiệp ước hòa bình. Nguyên nhân chính là do hai bên tranh chấp chủ quyền đối với quần đảo gồm 4 hòn đảo mà Nga lần lượt gọi là Iturup, Kunashir, Khabomai và Shicotan, còn Nhật Bản gọi là Etorofu, Kunashiri, Habomai và Shikotan.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhiều lần tổ chức đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin để giải quyết vấn đề tranh chấp trên, song cho đến nay vẫn chưa đạt được đột phá nào. Gần đây, hai nước đã thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, nhưng chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn nhiều khác biệt.

Thùy An (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản