Nga không chấp nhận hành động quân sự chống Xyri

Trong bối cảnh Xyri ngày càng chịu nhiều sức ép từ phương Tây và một số đồng minh Arập, Nga tiếp tục thể hiện lập trường cứng rắn nhằm tránh để khu vực Trung Đông xuất hiện một Libi thứ hai. Ngày ½ (giờ Việt Nam), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Nga sẽ không bao giờ để Hội đồng bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) thông qua hành động quân sự đối với Xyri.

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng bảo an ngày 31/1 về tình hình Xyri. Ảnh: AFP/TTXVN


Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố: “Nếu phe đối lập Xyri từ chối ngồi vào bàn đàm phán với chính quyền, lựa chọn nào sẽ được dùng để gây sức ép? Nếu họ yêu cầu Tổng thống Bashar al-Assad từ chức nhưng ông ấy không làm như vậy, điều gì sẽ xảy ra? Máy bay sẽ được điều đến ném bom Xyri chăng? Tôi đảm bảo rằng Hội đồng bảo an sẽ không thông qua hành động như vậy. Chúng ta cần một cách tiếp cận thực tế hơn”.

Tuyên bố của Ngoại trưởng Nga được đưa ra ngay trước khi HĐBA LHQ họp bàn dự thảo nghị quyết về Xyri do Marốc đề xuất – một văn kiện bị Nga phản đối quyết liệt. Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Gennady Gatilov, cho rằng việc thúc đẩy thông qua bản dự thảo nghị quyết do Liên đoàn Arập (AL) và phương Tây bảo trợ sẽ không giúp tìm kiếm sự thỏa hiệp mà việc thúc đẩy nó chính là con đường đẩy đất nước Xyri sa vào nội chiến. Ông Gatilov cũng tuyên bố Nga sẽ không ủng hộ bản dự thảo được phương Tây hậu thuẫn này, theo đó kêu gọi Tổng thống Assad chuyển giao quyền lực cho phó tổng thống nhằm thành lập một chính phủ đoàn kết và chuẩn bị cho các cuộc bầu cử. Văn kiện này tuy không đề cập tới việc trừng phạt Xyri nhưng đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp tiếp theo nếu Xyri không tuân thủ nghị quyết này. Ông Gatilov nhấn mạnh, dự thảo nghị quyết trên không khác mấy so với bản dự thảo đã bị Nga và Trung Quốc bác bỏ hồi tháng 10/2011.

Về phía chính quyền Xyri, Bộ Ngoại giao nước này đã chỉ trích những tuyên bố được coi là "gây hấn" của Mỹ và các nước phương Tây khác trước thềm phiên họp HĐBA LHQ. Trong khi đó, Đại sứ Xyri tại Nga, ông Riad Haddad, cũng tố cáo phương Tây đã cung cấp vũ khí cho các nhóm khủng bố ở Xyri và dựng lên một chiến dịch thông tin bất lợi có hệ thống nhằm vào chính phủ Xyri. Ông Haddad cũng khẳng định Tổng thống Assad sẽ không từ chức theo yêu cầu của phương Tây.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản