Nga khẳng định tiếp tục vận chuyển khí đốt sang châu Âu qua Ukraine

Ngày 18/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nước này dự định tiếp tục vận chuyển khí đốt tự nhiên tới châu Âu qua Ukraine, mặc dù dự án xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 2 đã được khởi động và mở ra cơ hội vận chuyển khí đốt trực tiếp Nga-Đức.

Công nhân vận hành một trạm bơm thuộc đường ống dẫn khí đốt tại thị trấn Boyarka ở Kiev, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại buổi họp báo chung với Thủ tướng Đức Angela Merkel đang ở thăm Nga, ông Putin khẳng định Moskva sẽ tiếp tục vận chuyển khí đốt sang Đức thông qua Ukraine chừng nào hoạt động này còn mang lại lợi ích kinh tế. Tổng thống Nga cũng nhấn mạnh dự án Dòng chảy phương Bắc 2 không liên quan gì tới vấn đề chính trị, và coi đây đơn thuần là một dự án thương mại.
 
Về phần mình, Thủ tướng Merkel cho biết Đức có lợi ích chiến lược khi duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Nga, khẳng định điều này không ảnh hưởng đến việc duy trì mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương vững chắc với Mỹ. Bà Merkel cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiếp tục vận chuyển khí đốt thông qua Ukraine. Theo nhà lãnh đạo này, Berlin coi trọng dự án Dòng chảy phương Bắc 2 như một dự án thương mại song các bên vẫn cần cân nhắc tới các yếu tô liên quan và đảm bảo lợi ích của Ukraine.

Tuyến đường ống dẫn khí đốt theo Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 có chiều dài 1.225 km, xuất phát từ vịnh Narva thuộc khu vực biên giới giữa Nga và Estonia tới thành phố Lubmin, miền Đông Bắc nước Đức. Dự án Dòng chảy phương Bắc 2 đặt mục tiêu hàng năm sẽ cung cấp 55 tỷ m3 khí tự nhiên của Nga cho Liên minh châu Âu (EU) đến Đức thông qua biển Baltic thay vì đi qua Ukraine như trước nay. Nhiều quốc gia đã phản đối dự án này, trong đó có Ukraine, do sợ mất nguồn thu từ việc trung chuyển khí đốt của Nga. Mỹ, nước có kế hoạch đầy tham vọng xuất khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) sang châu Âu, cũng phản đối dự án trên.

TTXVN/Báo Tin tức
Nga và EU bất đồng về trung chuyển khí đốt qua Ukraine
Nga và EU bất đồng về trung chuyển khí đốt qua Ukraine

Ngày 15/9, Thư ký báo chí Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố triển vọng trung chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine đến Liên minh châu Âu (EU) sau năm 2020 liên quan đến lĩnh vực kinh tế, chứ không mang tính chất chính trị, nên việc cung cấp sẽ theo tuyến đường có lợi nhất cho Moskva và Brussels.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN