Nga khẳng định sẵn sàng đàm phán về trao đổi tù nhân với Mỹ

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định sẵn sàng đàm phán với Mỹ về vấn đề trao đổi tù nhân liên quan tới 2 công dân Mỹ là Brittney Griner và Paul Whelan đang thụ án tù tại Nga. Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ tại Moskva không thực hiện tiếp xúc cần thiết với các nhà ngoại giao Nga để cung cấp cho lãnh đạo Mỹ thông tin xác thực về vấn đề liên quan.

Chú thích ảnh
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trong cuộc họp báo ở Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin TASS của Nga, phát biểu ngày 19/9, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova nêu rõ Moskva đã nhiều lần tuyên bố sẵn sàng tiến hành các cuộc đàm phán để quyết định số phận của các công dân Mỹ bị kết án ở Nga và ngược lại. Tuy nhiên, các nhà ngoại giao Mỹ tại Moskva đã không duy trì liên lạc với các nhà ngoại giao của nước sở tại.

Tuyên bố của bà Zakharova được đưa ra sau khi một báo cáo của CNN trích dẫn Cheryl Griner, vợ của Griner, rằng thân nhân của những người Mỹ bị kết án ở LB Nga không thể nhận được lời giải thích rõ ràng từ Tổng thống Mỹ Joe Biden về yêu cầu trao đổi tù nhân của Nga. Griner bị tuyên án 9 năm tù ở Nga vì tội buôn lậu, trong khi cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan lĩnh án 16 năm tù về tội gián điệp. Trước đó, Moskva để ngỏ khả năng về một cuộc trao đổi tù nhân với Washington giữa các tù nhân là 2 công dân Mỹ nói trên (cựu lính thủy đánh bộ Paul Whelan và ngôi sao bóng rổ Brittney Griner) và Viktor Bout, một tay buôn vũ khí Nga đang thụ án tù tại Mỹ. 

Trao đổi tù nhân là một trong những chủ đề của cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken vào cuối tháng 7 vừa qua.

Thúc Anh (TTXVN)
Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan trao đổi tù nhân
Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan trao đổi tù nhân

Theo hãng tin AFP của Pháp, ngày 19/9, đại diện Mỹ và lực lượng Taliban tại Afghanistan đã hoàn tất một cuộc trao đổi tù nhân, trong đó phía Taliban trao trả Mỹ một cựu lính hải quân bị bắt cóc hơn 2 năm trước, đổi lấy một chỉ huy chiến trường cấp cao mà Washington giam giữ từ 17 năm trước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN