Nga sẵn sàng thảo luận về vấn đề trao đổi tù nhân với Mỹ

Ngày 5/8, Nga tuyên bố sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi tù nhân với Mỹ thông qua kênh ngoại giao hiện có.

Chú thích ảnh
Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan tại phiên tòa ở Moskva, Nga ngày 15/6/2020. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nêu rõ: "Chúng tôi sẵn sàng thảo luận về chủ đề này, nhưng trong khuôn khổ kênh (ngoại giao) đã được Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden nhất trí".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Lavrov được đưa ra trong bối cảnh Washington đang gia tăng thuyết phục Moskva chấp nhận thỏa thuận đổi tù nhân sau khi công dân Mỹ Brittney Griner bị tuyên án 9 năm tù ở Nga vì tội liên quan đến ma túy. Trước đó, Moskva đã cảnh báo Washington không dùng các phương tiện truyền thông quốc tế để đưa ra những tuyên bố mà Nga cho là nhằm gây sức ép cho Moskva, nhấn mạnh điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới nỗ lực đạt được một thỏa thuận trao đổi tù nhân. 

Các cuộc đàm phán về trao đổi tù nhân đã diễn ra kể từ Hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden ở Geneva (Thụy Sĩ) hồi năm ngoái. Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby ngày 4/8 cho biết Ngoại trưởng Antony Blinken đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Lavrov vào ngày 29/7 và thúc giục Nga sớm chấp nhận thỏa thuận. Sau cuộc gọi, đối thoại giữa chính phủ hai nước về trao đổi tù nhân được duy trì ở nhiều cấp độ.

Kênh truyền hình CNN của Mỹ dẫn các nguồn tin cho biết Tổng thống Biden ủng hộ kế hoạch trao đổi công dân Nga Viktor But bị giam giữ ở Mỹ với hai công dân Mỹ Brittney Griner và Paul Whelan bị giam giữ ở Nga theo đề xuất của Nga hồi tháng 6 vừa qua.

Phương Oanh (TTXVN)
Ngoại trưởng Nga sẽ điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ về trao đổi tù nhân
Ngoại trưởng Nga sẽ điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ về trao đổi tù nhân

Ngày 29/7, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết Moskva sẽ sớm đề xuất thời điểm tiến hành cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, trong đó nhà ngoại giao Mỹ đã nói rằng ông muốn thảo luận về vấn đề trao đổi tù nhân giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN