Nga kết án cựu thủy quân lục chiến Mỹ 16 năm tù vì hoạt động tình báo

Tòa án thành phố Moskva (Nga) ngày 15/6 đã tuyên án 16 năm tù đối với cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan với tội danh hoạt động gián điệp.

Chú thích ảnh
Paul Whelan (đeo kính) tại tòa ở Moskva. Ảnh: Getty Images

Theo Sputnik, trước đó, chính quyền Nga đã bắt giữ Paul Whelan vào tháng 12/2018, với cáo buộc ông này hoạt động tình báo. Ông Whelan cũng được công nhận là công dân của Anh, Canada và Ireland.

Ông Whelan bác bỏ cáo buộc này, khẳng định mình vô tội, chỉ đến Nga để tham dự lễ cưới của một người bạn. Phát biểu trước khi tòa tuyên án, Paul Whelan gọi phiên xét xử này là “nỗi hổ thẹn’, kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo Ireland, Anh và Canada “chấm dứt điều này”. 

Phản ứng trước phán quyết của tòa, Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan cảnh báo vụ việc sẽ gây tác động tiêu cực đến quan hệ Nga-Mỹ, dù hai bên vẫn duy trì đối thoại. Ông cho rằng phiên xét xử bí mật, thiếu bằng chứng này vi phạm chuẩn mực luật pháp quốc tế. 

Giới chức Nga chưa bình luận gì về phán quyết trên.

Hoài Thanh/Báo Tin tức
Công tố viên Nga đề nghị mức án 18 năm tù giam đối với một công dân Mỹ hoạt động gián điệp    
Công tố viên Nga đề nghị mức án 18 năm tù giam đối với một công dân Mỹ hoạt động gián điệp    

Ngày 25/5, các công tố viên Nga đã đề nghị mức án 18 năm tù giam đối với cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan bị cáo buộc hoạt động gián điệp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN