Công tố viên Nga đề nghị mức án 18 năm tù giam đối với một công dân Mỹ hoạt động gián điệp    

Ngày 25/5, các công tố viên Nga đã đề nghị mức án 18 năm tù giam đối với cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan bị cáo buộc hoạt động gián điệp.

Chú thích ảnh
Cựu lính thủy đánh bộ Mỹ Paul Whelan tại một phiên xét xử của tòa án ở Moskva, Nga ngày 23/8/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Trao đổi với báo giới, luật sư của bị cáo, ông Vladimir Zherebenkov cho biết công tố viên đã đề nghị mức án trên trong phiên xét xử đối vớiWhelan. Phía công tố Nga cho rằng ông Whelan là một sĩ quan - "ít nhất có cấp bậc đại tá" - tại Cơ quan Tình báo quốc phòng Mỹ. Trong khi đó, tại phiên tòa, ông Whelan phủ nhận mọi hoạt động tình báo, cũng như việc thu thập các thông tin mật. Dự kiến, phán quyết cuối cùng sẽ được đưa ra vào ngày 15/6 tới.

Whelan, 50 tuổi, còn có quốc tịch Ireland, Canada và Anh, đã bị bắt giữ tại Moskva vào tháng 12/2018 do nghi ngờ hoạt động gián điệp. Vào thời điểm đó, ông Whelan là người đứng đầu bộ phận an ninh toàn cầu của một nhà cung cấp linh kiện ô tô của Mỹ. Mỹ đã chỉ trích việc bắt giữ Whelan khi cho rằng phía Nga không có đủ bằng chứng. Vụ việc đã khiến mối quan hệ luôn sóng gió giữa Nga và Mỹ càng thêm căng thẳng.

Phương Oanh (TTXVN)
16 lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt vì các hoạt động phi pháp
16 lính thủy đánh bộ Mỹ bị bắt vì các hoạt động phi pháp

Ngày 25/7, Thủy quân lục chiến Mỹ (USMC) cho biết 16 lính thủy đánh bộ đã bị bắt với cáo buộc liên quan đến một loạt các hoạt động phi pháp, trong đó có việc đưa người nhập cư không có giấy tờ vào Mỹ và các tội liên quan đến ma túy.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN