Nga, Iran, Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ Syria

Ngày 16/9, tại thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo 3 nước Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hội nghị thượng đỉnh về vấn đề Syria, trong đó tình hình vùng giảm căng thẳng tại tỉnh Idlib và việc thành lập Ủy ban Hiến pháp Syria là những chủ đề thảo luận chính. Kết thúc hội nghị, 3 nước đã ra tuyên bố chung khẳng định ủng hộ chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria.

Chú thích ảnh
Từ trái sang: Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rouhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tại Hội nghị thượng đỉnh ba bên ở Tehran (Iran) ngày 7/9/2018. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Tham dự hội nghị tại Ankara có Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và Tổng thống Iran Hassan Rouhani.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội nghị, Tổng thống nước chủ nhà Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan cho biết 3 nước đã nhất trí về cách tiếp cận linh hoạt trên phương diện thúc đẩy nỗ lực hòa bình ở Syria thông qua các giải pháp chính trị.

Tất cả các vấn đề đang cản trở việc thành lập một ủy ban hiến pháp cho Syria đã được loại bỏ. Cả Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ thống nhất cách tiếp cận theo hướng cùng phối hợp với Liên hợp quốc (LHQ) để hoàn thiện thành phần của ủy ban hiến pháp này.

Theo Tổng thống Erdogan, tình hình tại tỉnh Idlib của Syria cũng là một chủ đề quan trọng của hội nghị. Phía Thổ Nhĩ Kỳ nhấn mạnh rằng khu vực giảm căng thẳng cần phải được ngăn chặn để tránh trở thành một “hành lang khủng bố”.

Tổng thống Erdogan cho rằng, sẽ có tối đa 3 triệu người tị nạn Syria có thể trở lại “vùng an toàn” ở miền Bắc Syria nếu nó được mở rộng từ biên giới Thổ Nhĩ Kỳ tới Deir al Zor và Raqqa của Syria. Do đó, điều cần thiết là xây dựng một thành phố để những người tị nạn có thể sinh sống. Nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định đã giải thích và chia sẻ lập trường này với Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Iran Rouhani.

Hãng tin TASS của Nga dẫn tuyên bố chung sau hội nghị nhấn mạnh các bên “ủng hộ mạnh mẽ đối với chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ của Syria”. Tuyên bố chung cho biết lãnh đạo 3 nước cũng đã thảo luận về tình hình tại khu vực Đông Bắc Syria và cho rằng chỉ có thể đạt được sự ổn định và an ninh ở khu vực này trên cơ sở tôn trọng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria. Tổng thống 3 nước đồng thời bác bỏ mọi âm mưu nhằm tạo ra “thực tế mới” trên thực địa với cái cớ đấu tranh chống khủng bố, bao gồm các sáng kiến bất hợp pháp về tự trị.

Bên cạnh đó, trong tuyên bố chung, lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ hoan nghênh Liban và Iraq trong vai trò các nước quan sát viên của tiến trình Astana về giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria. Lãnh đạo 3 nước cũng đánh giá các cuộc tấn công quân sự của Israel nhằm vào Syria đang gây bất ổn, xâm phạm toàn vẹn lãnh thổ của Syria và làm gia tăng căng thẳng trong khu vực.

Đây là hội nghị ba bên về Syria lần thứ năm giữa lãnh đạo Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ. Sau hội nghị lần đầu tiên tại Sochi (Nga) vào tháng 11/2017, lãnh đạo 3 nước tiếp tục gặp nhau trong các hội nghị ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ) vào tháng 4/2018, Tehrran (Iran) vào tháng 9/2018 và tại Sochi (Nga) vào tháng 2/2019.

Theo kế hoạch, hội nghị tiếp theo sẽ được tổ chức tại Tehran. Ngoài ra, các cuộc họp cấp chuyên viên giữa 3 nước cùng đại diện LHQ và các nước trong khu vực sẽ tiếp tục được tổ chức thường xuyên. Cuộc họp lần thứ 14 dự kiến sẽ diễn ra tại thủ đô Nur-Sultan của Kazakhstan trong tháng 10 tới.

Ngọc Biên (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản