Nga hối thúc quốc tế hỗ trợ Syria tiêu hủy vũ khí hóa học

Nga hy vọng cộng đồng quốc tế hỗ trợ về tài chính, tổ chức và cơ sở vậy chất-kỹ thuật để giúp Syria tiêu hủy vũ khí hóa học trong thời gian ngắn nhất. Tuyên bố này được Bộ Ngoại giao Nga đưa ra ngày 28/9, sau khi Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) thông qua những biện pháp nhằm tiêu hủy các kho vũ khí hóa học ở Syria.

Đoàn xe phái đoàn LHQ tới thủ đô Damascus ngày 25/9/2013. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuyên bố nêu rõ Nga luôn coi OPCW như một trong những cơ chế đa phương hoạt động hiệu quả nhất trong lĩnh vực giải trừ và không phổ biến vũ khí. Moscow tin tưởng rằng hiện OPCW đã có tất cả những tiền đề cần thiết để thực hiện một cách chuyên nghiệp nhiệm vụ mới quan trọng này, trong đó OPCW sẽ gửi vai trò trung tâm, với sự hỗ trợ thích hợp của Liên hợp quốc (LHQ).

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh Nga sẵn sàng đóng góp hết khả năng nhằm thực hiện các thỏa thuận liên quan của OPCW và LHQ về tiêu hủy kho vũ khí hóa học của Syria.

Liên quan tới nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ yêu cầu tiêu hủy các vũ khí hóa học ở Syria, Bộ Ngoại giao Nga cho biết Moscow hy vọng nghị quyết này sẽ giúp thúc đẩy tiến trình giải quyết bằng chính trị-ngoại giao cuộc xung đột tại Syria.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định không chỉ Chính phủ Syria mới có trách nhiệm thực hiện nghị quyết trên của Hội đồng Bảo an, mà cả phe đối lập nước này cũng phải hợp tác với các chuyên gia quốc tế tới thanh sát kho vũ khí hóa học ở Syria. Theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, Moscow cho rằng các chuyên gia OPCW sẽ hoạt động ở Syria một cách chuyên nghiệp, công bằng và tôn trọng chủ quyền của nước này.

Ngày 27/9, OPCW thông qua một kế hoạch mới, theo đó công tác thanh sát vũ khí hóa học của Syria với mục đích tiêu hủy các kho vũ khí này sẽ bắt đầu trước ngày 1/10 tới.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản