Hàng chục nhóm phiến quân đoạn tuyệt với phe đối lập Syria

Theo một tuyên bố được ghi hình đăng trên Internet, hơn 30 nhóm phiến quân đã cắt đứt quan hệ với tổ chức đối lập Syria được phương Tây hậu thuẫn và cánh quân sự của tổ chức này.

Tay súng nổi dậy Syria tham chiến tại thành phố Aleppo, miền bắc Syria ngày 11/3/2013. Ảnh: AFP/TTXVN


Tuyên bố do sĩ quan Ammar al-Wawi trong hàng ngũ quân nổi dậy đọc viện dẫn “thất bại thê thảm” của Liên minh Dân tộc Syria và Hội đồng Quân sự Tối cao, cánh quân sự của liên minh này. Các nhóm này nhanh chóng rút lại sự ủng hộ do ban lanh đạo phe nổi dậy đóng căn cứ ở nước ngoài xa rời lực lượng cách mạng trên thực địa cũng như con đường cách mạng.

Mặc dù chỉ chiếm một tỷ lệ nhỏ trong lực lượng nổi dậy, song thông báo của hàng chục đơn vị từ các khu vực khác nhau ở Syria nói trên đã tiếp tục làm suy yếu nỗ lực của quốc tế nhằm xây dựng một lực lượng quân sự thân phương Tây thay thế Tổng thống Bashar al-Assad.

Đầu tuần, một vài trong số những phe phái nổi dậy lớn nhất và có vai vế nhất, trong đó có Mặt trận Nusra có quan hệ với Al-Qaeda, tuyên bố đoạn tuyệt với liên minh đối lập được phương Tây hậu thuẫn và kêu gọi công nhận liên minh này theo một khuôn khổ Hồi giáo.


TN (Theo Reuters)

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản