Nga giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có

Hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công mà Moskva đang giúp Bắc Kinh phát triển sẽ tăng đáng kể năng lực phòng thủ của Trung Quốc. 

Chú thích ảnh
Nga đang giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công. Ảnh: TASS/Bộ Quốc phòng Nga

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định hiện tại chỉ có Nga và Mỹ mới sở hữu công nghệ tối tân như vậy.

“Tôi không nghĩ tôi đang tiết lộ bí mật gì lớn lao, điều này rồi sẽ rõ ràng. Chúng tôi đang giúp các đối tác Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa. Đây là một việc rất nghiêm túc, sẽ tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hiện giờ, chỉ có Mỹ và Nga sở hữu hệ thống như vậy”, nhà lãnh đạo Putin phát biểu trong kỳ họp thường niên của Câu lạc bộ Valdai hôm 3/10.

Tổng thống Putin tiết lộ thêm Nga và Trung Quốc còn tích cực hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác – từ nông nghiệp tới công nghiệp vũ trụ. “Quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giữa chúng tôi không nhằm vào bất kỳ ai”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công bao gồm các hệ thống radar trên mặt đất và vệ tinh quanh quỹ đạo Trái Đất làm nhiệm vụ phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và dự đoán chính xác đường bay của những tên lửa đó. Dữ liệu sau đó sẽ được truyền về trung tâm chỉ huy và từ đây các quyết định đáp trả được xem xét có khả năng triển khai hay không.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản