Nga giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa chỉ Nga và Mỹ có

Hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công mà Moskva đang giúp Bắc Kinh phát triển sẽ tăng đáng kể năng lực phòng thủ của Trung Quốc. 

Chú thích ảnh
Nga đang giúp Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công. Ảnh: TASS/Bộ Quốc phòng Nga

Theo hãng thông tấn TASS, Tổng thống Vladimir Putin khẳng định hiện tại chỉ có Nga và Mỹ mới sở hữu công nghệ tối tân như vậy.

“Tôi không nghĩ tôi đang tiết lộ bí mật gì lớn lao, điều này rồi sẽ rõ ràng. Chúng tôi đang giúp các đối tác Trung Quốc phát triển hệ thống cảnh báo tên lửa. Đây là một việc rất nghiêm túc, sẽ tăng cường đáng kể khả năng phòng thủ của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa. Hiện giờ, chỉ có Mỹ và Nga sở hữu hệ thống như vậy”, nhà lãnh đạo Putin phát biểu trong kỳ họp thường niên của Câu lạc bộ Valdai hôm 3/10.

Tổng thống Putin tiết lộ thêm Nga và Trung Quốc còn tích cực hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác – từ nông nghiệp tới công nghiệp vũ trụ. “Quan hệ hữu nghị và sự hợp tác giữa chúng tôi không nhằm vào bất kỳ ai”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Hệ thống cảnh báo tên lửa tấn công bao gồm các hệ thống radar trên mặt đất và vệ tinh quanh quỹ đạo Trái Đất làm nhiệm vụ phát hiện các vụ phóng tên lửa đạn đạo và dự đoán chính xác đường bay của những tên lửa đó. Dữ liệu sau đó sẽ được truyền về trung tâm chỉ huy và từ đây các quyết định đáp trả được xem xét có khả năng triển khai hay không.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Mỹ bán 150 quả tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine
Mỹ bán 150 quả tên lửa chống tăng Javelin cho Ukraine

Ngày 3/10, Bộ Quốc phòng Mỹ ra thông báo cho biết Bộ Ngoại giao nước này đã phê chuẩn một hợp đồng quân sự, theo đó Mỹ sẽ bán cho Ukraine 150 quả tên lửa chống tăng Javelin do Tập đoàn Raytheon chế tạo và các thiết bị liên quan với giá trị lên tới 39,2 triệu USD.  

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN