Mỹ phát triển máy bay không người lái có tầm phóng tên lửa xa hơn

Cơ quan Quản lý các dự án nghiên cứu cao cấp Bộ Quốc phòng Mỹ (DARPA) đã bắt tay sản xuất máy bay không người lái cỡ nhỏ có khả năng phóng tên lửa không đối không AIM-120 ở tầm xa hơn.

Chú thích ảnh
Máy bay không người lái sẽ được tăng cường khả năng phóng tên lửa. Ảnh: Nationalinterest

Loại máy bay không người lái mới này có tên “Flying Missile Rail” (FMR). Đại tá Không quân Jimmy Jones, quản lý chương trình FMR, nhận định máy bay không người lái này có thể giúp phóng tên lửa nhanh chóng và tiết kiệm.

DARPA đã đề xuất về FMR vào đầu tháng 9/2017. Cơ quan thuộc Lầu Năm Góc này còn cho biết cần chi 375.000 USD trong năm 2020 để phát triển và thử nghiệm FMR.

Tờ National Interest (Mỹ) cho biết FMR được coi là giải pháp hợp lý trong trường hợp quân đội Mỹ không thể sản xuất một chiến đấu cơ mới nhanh chóng với giá thành hợp lý. Như vậy, máy bay không người lái có thể tăng cường khả năng sát thương trong chiến đấu.

Đại tá Jimmy Jones nhận định: “Một chiến đấu cơ mới cần 10 đến 25 năm để thiết kế, phát triển và xây dựng. Phương pháp sáng tạo mới là cần thiết để đáp ứng nhu cầu và tăng cường khả năng cho hiện tại”.

Do vậy, DARPA muốn thực hiện hai điều là phát triển thiết kế cho FMR và tìm ra phương thức sản xuất máy bay không người lái này ở mức 500 chiếc/tháng. Trong khi đó, cả Hải quân và Không quân Mỹ đều chỉ đặt hàng 325 tên lửa AIM-120 trong năm 2018, đồng nghĩa với mức sản xuất khoảng 27 tên lửa AIM-120/tháng.

Ông Jones cũng cho biết FMR sẽ được đặt trên cánh chiến đấu cơ F-16 và F-18 rồi phóng tên lửa AIM-120 nhưng cũng có thể bay khỏi những tiêm kích này và tăng cường phạm vi để phóng AIM-120. Tuy nhiên, FMR cũng cần có chỗ để lắp đặt thêm radio và ăng ten để liên lạc với chiến đấu cơ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Máy bay không người lái của Israel bị rơi xuống lãnh thổ Liban  
Máy bay không người lái của Israel bị rơi xuống lãnh thổ Liban  

Một nguồn tin thuộc Các lực lượng Phòng vệ Israel ngày 9/9 cho biết, một máy bay quân sự không người lái của nước này đã rơi xuống lãnh thổ Liban vào đêm 8/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN