Cận cảnh Mỹ thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III

Quân đội Mỹ tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III, phô diễn khả năng đối phó với các mối đe dọa thế kỷ 21 của quốc gia.

Kênh RT dẫn thông báo của lực lượng quốc phòng Mỹ cho biết vụ phóng được triển khai tại căn cứ không quân Vandenberg gần Lompoc, bang California. Tên lửa bay xa 4.194 km xuyên qua Thái Bình Dương tới mục tiêu trên quần đảo Marshall. 

Bộ Chỉ huy Tấn công toàn cầu của Không quân Mỹ cho hay: “Lần thử nghiệm này chứng minh rằng khả năng răn đe hạt nhân của Mỹ là mạnh mẽ, linh hoạt, đã sẵn sàng và phù hợp để ngăn chặn các mối đe dọa trong thế kỷ 21 đồng thời trấn an các đồng minh”.

Lực lượng nhấn mạnh cuộc thử nghiệm không phải là phản ứng với bất kỳ sự kiện quốc tế hay căng thẳng khu vực nào.

Video Mỹ phóng thử ICBM Minuteman III (nguồn: Bộ Quốc phòng Mỹ):

Vụ phóng tên lửa ICBM Minuteman III của Mỹ được triển khai cùng ngày sau khi Triều Tiên phóng một vật thể không xác định. Quân đội Hàn Quốc xác nhận tên lửa Triều Tiên ngày 2/10 bay xa khoảng 450km với độ cao tối đa là 910km. Nhật Bản cũng xác nhận một phần của tên lửa đã rơi xuống vùng hải phận nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của nước này.

Đến sáng 3/10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Viện Khoa học Quốc phòng phóng thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới mang tên Pukguksong-3. Chỉ trước đó vài ngày, Mỹ và Triều Tiên thông báo sẽ nối lại các cuộc đàm phán cấp chuyên viên về quá trình phi hạt nhân hóa vào ngày 6/10.

Gần đây, Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), làm dấy lên quan ngại động thái này có thể dẫn tới một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Trong tháng 8, quân đội Mỹ phóng thử phiên bản mặt đất của tên lửa hành trình Tomahawk bay xa 500km rồi đánh trúng mục tiêu giả định. Loại vũ khí này bị cấm theo quy định của hiệp ước INF. Phía Moskva khẳng định cuộc thử nghiệm cho thấy Washington từ lâu đã lên kế hoạch rút khỏi thỏa thuận trên.

Hồng Hạnh/Báo Tin tức
Triều Tiên xác nhận phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới
Triều Tiên xác nhận phóng thử thành công tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm mới

Sáng 3/10, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết Viện Khoa học Quốc phòng của nước này đã thành công trong vụ phóng tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLBM) mới. Tên lửa mang tên Pukguksong-3, được phóng đi theo phương thẳng đứng vào ngày 2/10 tại vùng biển ngoài khơi Vịnh Wonsan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN