Nga dừng vận chuyển khí đốt tới Đức qua tuyến đường ống Yamal-châu Âu

Theo dữ liệu của nhà vận hành Gascade (Đức), Nga đã dừng hoàn toàn việc cung ứng khí đốt tới Đức qua tuyến đường ống Yamal-châu Âu.

Chú thích ảnh
Nhân công vận hành đường ống khí đốt Yamal-châu Âu. Ảnh: Reuters

Việc ngưng cung ứng khí đốt này diễn ra trong bối cảnh nhu cầu năng lượng ở Nga và châu Âu đạt tới đỉnh điểm trong mùa đông, với lượng khí đốt được trung chuyển hồi cuối tuần qua tuyến đường ống này giảm mạnh. Đến ngày 20/12, có thông tin cho rằng tập đoàn khí đốt Gazprom – nhà vận hành đường ống chạy qua Nga và Belarus, không cấp khí đốt sang Đức từ ngày 21/12.

Cụ thể, lượng khí trung chuyển qua đây đã giảm xuống chỉ còn 6% công suất thiết kế trong ngày 18/12 và xuống còn 5% trong ngày 19/12 trước khi còn 0% trong sáng ngày 21/12. Do thời tiết lạnh giá ở mùa đông cùng với nguồn cung hạn chế,  giá năng lượng tại châu Âu có xu hướng tăng mạnh.

Tuyến đường ống Yamal-châu Âu chạy từ vùng tây bắc Siberia tới Frankfurt-an-der-Oder ở miền đông nước Đức, qua Belarus và Ba Lan. Năm ngoái, khoảng 20% lượng khí đốt của Nga tới khu vực Tây Âu được chuyển qua Belarus. Nguồn cung khí đốt được vận chuyển trên tuyến đường ống này phụ thuộc vào nhu cầu tiêu thụ, trong đó có nhu cầu của Nga vốn được Gazprom ưu tiên hơn so với chuyển cho nước ngoài. Nền nhiệt độ tại Moskva và cùng thành phố lớn của Nga đã xuống mức âm sâu trong tuần này.

Giới chức phương Tây gần đây cáo buộc Moskva sử dụng nguồn cung khí đốt để gây sức ép chính trị nhằm vào châu Âu, nhất là việc buộc Liên minh châu Âu (EU) phải phê chuẩn tuyến đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 2 (Nord Stream 2) – một dự án đã hoàn tất việc xây dựng, nhưng chưa được cấp phép hoạt động. Về phần mình, điện Kremlin bác bỏ những cáo buộc này. Riêng Gazprom luôn khẳng định tiếp tục thực hiện cung ứng khí đốt theo đúng hợp đồng đã ký kết với các đối tác.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (Theo RT)
Giá khí đốt ở châu Âu tiến gần mốc cao kỷ lục
Giá khí đốt ở châu Âu tiến gần mốc cao kỷ lục

Ngày 20/12, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tiến gần mốc cao kỷ lục với mức tăng hơn 8%, trong khi lượng khí đốt Nga cung cấp cho Đức qua đường ống Yamal - châu Âu giảm mạnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN