Nga, Đức thảo luận về sáng kiến đảm bảo an ninh

Bộ Ngoại giao Nga ngày 22/12 thông báo Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov và Đại sứ Đức tại Moskva, Geza Andreas von Geyr đã thảo luận về các đề xuất đảm bảo an ninh của Nga, trong đó phía Nga nhấn mạnh không chấp nhận việc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mở rộng về phía Đông.

Chú thích ảnh
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov phát biểu tại một hội nghị ở Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 30/1/2019. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Bộ Ngoại giao Nga cho biết: “Cuộc thảo luận tập trung vào các sáng kiến của Nga về đảm bảo pháp lý về an ninh. Thứ trưởng Ryabkov nhấn mạnh rằng bất kỳ động thái của NATO về phía Đông và triển khai vũ khí gần biên giới với Nga cần phải được loại trừ. Hai bên cũng thảo luận một số khía cạnh khác trong tinh hình an ninh quốc tế hiện nay”.

Trước đó, ngày 21/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có các cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Olaf Scholz, nội dung trọng tâm thảo luận về vấn đề an ninh châu Âu và tình hình Ukraine.

Thông cáo báo chí của Điện Kremlin cho biết, tại cuộc điện đàm, Tổng thống Putin đã thông báo với Thủ tướng Scholz các đề xuất của Nga về những đảm bảo an ninh lâu dài và ràng buộc về mặt pháp lý ngăn cấm NATO mở rộng về phía Đông và triển khai vũ khí tấn công gần Nga. Tổng thống Putin kêu gọi "đàm phán nghiêm túc" về các yêu cầu an ninh của Nga, trong khi Thủ tướng Scholz kêu gọi "giảm căng thẳng".

Hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về quan hệ giữa Nga và Đức, trong đó bày tỏ quan tâm chung đối với việc phát triển hơn nữa quan hệ song phương và duy trì liên lạc thông qua nhiều kênh khác nhau.

Ngày 17/12 vừa qua, Bộ Ngoại giao Nga đã công bố 2 dự thảo văn kiện về đảm bảo pháp lý từ phía Mỹ và NATO đối với an ninh của Nga. Các để xuất này đã được chuyển cho phía Mỹ ngày 15/12 tại Bộ Ngoại giao Nga.

Thúc Anh  (TTXVN)
Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử sắp tới tại Somalia
Hội đồng Bảo an kêu gọi các bên đảm bảo an ninh cho cuộc bầu cử sắp tới tại Somalia

Ngày 17/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã họp về tình hình Somalia và hoạt động của Phái bộ Hỗ trợ của LHQ tại nước này (UNSOM).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN