ASEAN, Nga nhất trí đảm bảo an ninh hàng hải và hàng không

Ngày 28/10, hội nghị cấp cao ASEAN - Nga diễn ra trực tuyến đã ra tuyên bố chung, trong đó hai bên nhất trí đảm bảo an ninh trên biển, tự do hàng hải và không sử dụng vũ lực trong giải quyết tranh chấp.

Chú thích ảnh
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AFP/TTXVN

Nga và ASEAN cũng nhất trí đảm bảo tự do hàng không và thương mại, ưu tiên các nguyên tắc và mục tiêu được nêu trong Tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của ASEAN, văn kiện vốn đóng vai trò kim chỉ nam cho sự tương tác của khối này ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Tại hội nghị, các lãnh đạo đã nhấn mạnh ý nghĩa của kỷ niệm 30 năm ASEAN - Nga, hoan nghênh những tiến triển trong quan hệ đối tác chiến lược ASEAN - Nga và thông qua Kế hoạch hành động toàn diện giai đoạn 2021-2025. ASEAN và Nga khẳng định hợp tác chặt chẽ đẩy lùi dịch COVID-19, phối hợp trong các nỗ lực phân phối vaccine an toàn, hiệu quả và công bằng đến người dân trong khu vực. Hai bên nhất trí tăng cường hợp tác, đối thoại, trao đổi thông tin về ứng phó thách thức an ninh, đóng góp vào hòa bình, an ninh và ổn định của khu vực như Tham vấn Cao cấp về các vấn đề an ninh và Đối thoại ASEAN - Nga về các vấn đề an ninh trong công nghệ thông tin.

Trước đó, phát biểu tại hội nghị cấp cao ASEAN, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng xét trên nhiều khía cạnh, lập trường của Nga và các nước ASEAN về các vấn đề then chốt của thế giới là tương đồng. Theo ông, hai bên có những điều kiện tiên quyết để tăng cường hợp tác trong lĩnh vực ổn định chiến lược và phát triển kinh tế.

Tổng thống Nga nêu rõ: “Hiện có những cơ hội thực sự để tăng cường hợp tác giữa Nga và ASEAN, bao gồm tăng cường ổn định và an ninh, phục hồi kinh tế sau đại dịch, kích cầu thương mại, mở rộng các quan hệ nhân đạo”. Nhà lãnh đạo Nga cũng bày tỏ tin tưởng rằng hội nghị cấp cao ASEAN diễn ra theo hình thức trực tuyến lần này được tổ chức trên tinh thần như vậy.

Năm 2021 là năm kỷ niệm thiết lập 30 năm quan hệ và 25 năm quan hệ đối thoại giữa ASEAN và Nga. Đây cũng là thời điểm quan trọng để ASEAN và Nga  nhìn lại những thành quả đã đạt được, cũng như xác định những lĩnh vực hợp tác cần đẩy mạnh trong giai đoạn tới.

Phương Oanh (TTXVN)
Malaysia khuyến nghị ASEAN và Ấn Độ đẩy nhanh việc xem xét Hiệp định thương mại hàng hóa
Malaysia khuyến nghị ASEAN và Ấn Độ đẩy nhanh việc xem xét Hiệp định thương mại hàng hóa

Ngày 28/10, Thủ tướng Malaysia Ismail Sabri Yaakob khuyến nghị Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Ấn Độ đẩy nhanh việc xem xét Hiệp định Thương mại hàng hóa (AITIG), góp phần thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế hậu đại dịch COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN