Nga, Đức kêu gọi ngừng bắn ở miền Đông Ukraine

Trong cuộc điện đàm ngày 7/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nhất trí hình thức tổ chức các cuộc gặp nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine theo thể thức Bộ tứ Normandy, đồng thời tuyên bố cần nhanh chóng ngừng bắn ở miền Đông quốc gia Đông Âu này.

Theo thông báo của Điện Kremlin, hai nhà lãnh đạo Nga, Đức đều ủng hộ tăng cường nỗ lực ngoại giao nhằm phối hợp giải quyết hòa bình cuộc khủng hoảng Ukraine. Đặc biệt, hai bên muốn nói đến các cuộc tiếp xúc cấp ngoại trưởng trong thời gian tới và cấp trợ lý của các nguyên thủ quốc gia theo thể thức Bộ tứ Normandy, sau đó tiếp tục thảo luận ở cấp cao hơn. Ông Putin và bà Merkel cũng tán thành việc nhanh chóng khôi phục cơ chế ngừng bắn tại Ukraine, đồng thời ủng hộ những nỗ lực của Phái bộ giám sát đặc biệt của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE).

Binh sĩ quân đội Ukraine chuẩn bị bắn đạn chống tăng SPG-9 trong cuộc xung đột với các tay súng li khai. Ảnh (tư liệu): AFP/TTXVN

Trong cuộc điện đàm, hai bên cũng thảo luận tình hình tại miền Đông-Nam Ukraine, bày tỏ quan ngại sâu sắc trước tình hình leo thang căng thẳng tại đây đã khiến nhiều người thương vong, phá hủy nhiều cơ sở hạ tầng dân sinh và nhà cửa ở các điểm dân cư tại Donbass. Tổng thống Putin còn nhắc đến những tuyên bố của các đại diện chính thức của chính quyền Ukraine với Thủ tướng Merkel, những tuyên bố cho thấy âm mưu thay đổi tình hình tại đường giới tuyến có lợi cho Kiev bằng con đường quân sự. Theo ông Putin, hành động này của chính quyền Kiev là nhằm phá hoại việc thực thi thỏa thuận hòa bình Minsk, cũng như lợi dụng thể thức Normandy để che đậy những bước đi phá hoại của mình.


Trong khi đó, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết Thủ tướng Merkel đã hối thúc Tổng thống Putin sử dụng ảnh hưởng của mình đối với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine để chấm dứt giao tranh tại đây. Trong một thông cáo, ông Seibert còn cho hay hai nhà lãnh đạo cũng bày tỏ hy vọng cuộc xung đột tại Donbass sẽ sớm chấm dứt.


Trong tuần qua, tình hình tại đường giới tuyến ở Donbass đã trở nên trầm trọng. Các bên xung đột đều cáo buộc tấn công lẫn nhau, khiến hàng trăm người thương vong, trong đó có cả dân thường. Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thể hiện quan ngại sâu sắc và kêu gọi các bên nhanh chóng ngừng bắn.

TTXVN/Tin Tức
Nga nói gì về khả năng Tổng thống Mỹ, Ukraine gặp nhau?
Nga nói gì về khả năng Tổng thống Mỹ, Ukraine gặp nhau?

Ngày 6/2, Điện Kremlin đánh giá tích cực cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với người đồng cấp Ukraine Petr Poroshenko nếu cuộc gặp này thúc đẩy giải quyết cuộc xung đột bên trong Ukraine.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN