Nga điều động thêm 18 máy bay vận tải chở các binh sĩ gìn giữ hòa bình tới Armenia

Bộ Quốc phòng Nga ngày 16/11 thông báo 18 máy bay vận tải quân sự Il-76 của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga chở các binh sĩ gìn giữ hòa bình đã hạ cánh xuống các sân bay ở thủ đô Yerevan của Armenia.

Chú thích ảnh
Xe quân sự của lực lượng giữ gìn hòa bình Nga di chuyển tới thành phố Stepanakert, thủ phủ khu vực xung đột Nagorny-Karabakh ngày 14/11/2020. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Thông báo nêu rõ có thêm 18 máy bay Il-76 và 2 máy bay Ruslan An-124 của lực lượng hàng không vận tải quân sự thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga chở các trang thiết bị và thành viên của lữ đoàn gìn giữ hòa bình số 15 được cử tới Armenia tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình ở khu vực xung đột Nagorny-Karabakh đã hạ cánh xuống các sân bay ở Yerevan. Các quân nhân Nga đã bốc dỡ hàng hóa, vũ khí và thiết bị quân sự.

Thông báo cho biết thêm trong 24 giờ qua, các máy bay của Nga đã vận chuyển đến Armenia 58 phương tiện gồm xe bọc thép chở quân đội, xe tải địa hình, xe bồn chở nhiên liệu, máy xúc và các thiết bị kỹ thuật khác.

Hôm 9/11, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev và Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan đã ký thỏa thuận ngừng bắn ở Nagorny-Karabakh sau hơn một tháng xảy ra giao tranh đẫm máu ở khu vực này.

Theo Tổng thống Putin, Azerbaijan và Armenia sẽ duy trì các cứ điểm mà hai bên đã nắm giữ và lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga sẽ được triển khai tới khu vực này. Theo kế hoạch, tổng cộng 1.960 quân nhân Nga cùng các trang thiết bị quân sự sẽ được triển khai. Trung tâm chỉ huy gìn giữ hòa bình được thành lập ở Stepanakert.

Nagorny-Karabakh nằm sâu trong lãnh thổ phía Tây Nam của Azerbaijan, nhưng có đa số dân cư là người gốc Armenia sinh sống và muốn sáp nhập vùng này vào Armenia. Điều này đã châm ngòi cho những tranh chấp chủ quyền giữa hai nước, mà đỉnh điểm là cuộc chiến tranh kéo dài từ tháng 2/1988 đến tháng 5/1994, khiến khoảng 30.000 người thiệt mạng. Căng thẳng tái bùng phát tại khu vực này từ ngày 27/9 vừa qua đã khiến con số thương vong ước tính lên tới hàng nghìn người.

Văn Khoa (TTXVN)
Kêu gọi hợp tác quốc tế khôi phục khu vực xung đột Nagorny-Karabakh
Kêu gọi hợp tác quốc tế khôi phục khu vực xung đột Nagorny-Karabakh

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 15/11, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có các cuộc điện đàm riêng rẽ với những người đồng cấp Armenia Zohrab Mnatsakanayan và Azerbaijan Jeyhun Bayramov, trong đó thảo luận về hoạt động triển khai sứ mệnh gìn giữ hòa bình của Nga tới khu vực xung đột Nagorny-Karabakh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN